Cộng đồng WordPress đã phát triển một phần nhờ vào khả năng tùy biến tuyệt vời của nền tảng này. Cũng như những ưu điểm được mình đánh giá ở bài giới thiệu về WordPress là gì. Đối với những người mới sử dụng WordPress, một trong những vấn đề thường được quan tâm nhiều có lẽ là tôi nên sử dụng theme WordPress miễn phí hay trả phí, chúng khác nhau như thế nào. Và để trả lời hết cho những vấn đề này, bài viết lần này DMA Magazine sẽ chia sẻ cho các bạn Theme WordPress miễn phí và trả phí đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Những câu hỏi mà bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này:

 • thực sự cần một theme WordPress cao cấp để có một trang web đẹp?
 • Một theme WordPress cao cấp có đảm bảo trang web của tôi sẽ chạy nhanh hơn không?
 • Những nhược điểm của việc sử dụng lâu dài một theme WordPress miễn phí?
 • Theme WordPress miễn phí/cao cấp đâu là sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn?

Theme miễn phí trong WordPress

Việc tìm kiếm các theme miễn phí trong WordPress khá dễ, bạn có thể sử dụng các theme mặc định của WordPress hoặc xem bài viết của chúng tôi danh sách các theme WordPress tốt nhất.

Sau khi cài đặt website WordPress mới trên máy chủ lưu trữ web. Và đăng nhập vào trang quản trị WordPress Admin, bạn sẽ thấy các giao diện mặc định được WordPress cài đặt sẵn trong Appearance > Themes. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mới giao diện bằng cách thêm mới tại Appearance > Themes > Add New Theme (đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt theme WordPress nếu bạn chưa biết).

Lưu ý: Kho lưu trữ theme WordPress không phải là nơi duy nhất để bạn có thể tìm các phiên bản theme WordPress miễn phí, còn có hàng ngàn theme miễn phí khác được nhiều nhà phát triển khác cung cấp.

Kho theme miễn phí WordPress.org

Kho theme miễn phí WordPress.org

Tuy nhiên, việc lựa chọn một theme từ kho lưu trữ theme của WordPress sẽ an toàn hơn bởi vì chúng được phê duyệt chính thức từ WordPres.

Các quá trình xét duyệt theme WordPress bắt đầu thông qua một Plugin tự động của WordPress dựa theo các tiêu chuẩn mã hóa (quy trình xét duyệt bạn có thể xem thêm tại đây). Nếu được phê duyệt, theme này đã gửi sẽ được các nhà phát triển theme WordPress để xét duyệt thủ công. Chỉ sau khi trải qua được hai bước này, một theme WordPress mới được đăng tải chính thức lên kho lưu trữ của WordPress. 

Theme WordPress miễn phí: Ưu điểm sử dụng

Tại sao theme WordPress miễn phí lại được nhiều người sử dụng như vậy? Lý do rất nhiều:

 • Miễn phí thì ai mà chả thích phải không nào, đặc biệt là các bạn mới tìm hiểu về WordPress. Với mức giá trung bình giao động từ $39-$69 cho 1 bản theme WordPress cao cấp, con số này không quá cao tuy nhiên với những bạn chưa chắc chắn nhu cầu của mình thì thực sự cần cân nhắc!
 • Để được liệt kê vào danh sách theme miễn phí của WordPress, các theme này đều được xét duyệt rất kỹ càng như mình đã nói ở trên.
 • Các theme WordPress miễn phí có xu hướng có thiết kế khá tối giản vì chúng thường không có nhiều tính năng và plugin cao cấp mở rộng. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một trang web WordPress tốc độ hơn (sẽ cải thiện SEO Onpage của bạn hơn).
 • Các theme WordPress miễn phí thường rất thích hợp cho người mới sử dụng, bởi nó rất đơn giản và dễ sử dụng. Trước khi một theme WordPress miễn phí được phê duyệt, các nhà phát triển WordPress phải đảm bảo các giao diện này có thể sử dụng bởi những người mới như một phần của quy trình thử nghiệm. Các theme WordPress miễn phí này cũng tương thích với hầu hết các plugin WordPress .
Theme miễn phí Twenty Seventeen theme

Theme miễn phí Twenty Seventeen theme

Twenty Twenty là theme WordPress miễn phí mặc định được cài đặt sẵn cho người dùng mới cài đặt WordPress, đây là theme miễn phí được cung cấp trực tiếp từ các nhà phát triển WordPress.

Theme WordPress miễn phí: Nhược điểm khi sử dụng

Bạn nên nhớ không có gì là miễn phí cả, nên các bản theme WordPress sẽ có khá nhiều nhược điểm mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng nhé:

 • Các phiên bản theme WordPress miễn phí sẽ có các tính năng hạn chế và thường sẽ không có plugin bổ sung các tính năng khác so với các phiên bản trả phí.
 • Bạn có thể thấy một số Theme WordPress miễn phí có hơn 1 triệu lượt tải xuốngNên website của bạn sẽ không có sự khác biệt so với các website khác (các theme WordPress miễn phí sẽ không có nhiều tùy chỉnh để thay đổi giao diện).
 • Nếu để ý một tý bạn sẽ thấy phần lớn các theme WordPress miễn phí trong kho lưu trữ của WordPress rất hiếm khi được cập nhật. Cực kỳ nguy hiểm khi website của bạn sẽ không tương thích với mã nguồn lõi của WordPress.
 • Đặc biệt, khi sử dụng các theme WordPress miễn phí bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ nếu có vấn đề gì xảy ra.
 • Các phiên bản theme WordPress miễn phí không được đăng tải trong kho lưu trữ WordPress có thể mã hóa kém (thường xảy ra lỗi). Ngoài ra, vấn đề này cũng dễ bị ảnh hưởng đến các vấn đề bảo mật.

Tại sao các công ty, nhà phát triển tạo ra theme WordPress miễn phí

Để xuất bản một theme WordPress phải trải qua rất nhiều quá trình xét duyệt, vậy tại sao một số nhà phát triển, các công ty lại bỏ công sức ra để phát triển những theme này miễn phí?

Có thể chia sẻ là đam mê của các nhà phát triển khi bỏ công sức, thời gian để tạo ra một theme WordPress miễn phí. Cũng có những người đánh đổi công sức thời gian, tiền bạc tạo ra các theme WordPress miễn phí để thương hiệu, để quảng bá,….

Một vấn đề khác là các phiên bản theme WordPress miễn phí thường đính kèm liên kết trong phần chân trang (footer), các liên kết này sẽ trỏ về website nhà phát triển. Các liên kết này sẽ hướng người dùng truy cập đến trang web của nhà phát triển (và tạo ra rất nhiều backlink hỗ trợ khả năng SEO).

Theme WordPress miễn phí giúp xây dựng thương hiệu

Theme WordPress miễn phí góp phần xây dựng thương hiệu tốt hơn

Thêm một lý do khác khiến các đơn vị phát triển theme WordPress miễn phí là mang lại cơ hội bán hàng. Tôi vẫn nhớ chia sẻ của một người thầy của tôi rằng: “Các em hãy cho người ta dùng miễn phí trước, sau khi người ta cần nó rồi người ta ắc sẽ bỏ tiền ra mua thôi”. Một mô hình freemium Theme WordPress, các nhà phát triển cho người dùng dùng thử và trong đó họ sẽ giới thiệu các phiên bản cao cấp hơn. Hay đơn giản hơn họ sẽ giới hạn một số chức năng và để bạn phải mua phiên bản cao cấp hơn mới có thể sử dụng các chức năng đó.

Một lý do không thể loại trừ khác, các phiên bản giao diện miễn phí được một số nhà phát triển lợi dụng sự sơ hở và thiếu thận trọng để chèn các mã độc vào trang web của bạn.

Các tiêu chí đánh giá một theme WordPress miễn phí

Trước khi một theme miễn phí được thêm vào kho lưu trữ WordPress, nó chắc chắn đã trải qua một quá trình xét duyệt nghiêm ngặt, tuy nhiên để đánh giá một theme miễn phí trước khi sử dụng chính thức bạn cần thông qua các tiêu chí cụ thể như (dưới đây mình sẽ dùng đúng thuật ngữ tiếng anh để không bị lệch nghĩa nhé):

 • Khả năng tiếp cận
 • Mã code
 • Tính năng cốt lõi
 • Bố cục và chức năng
 • Tài liệu
 • Ngôn ngữ
 • Licensing
 • Đặt tên
 • Tùy chọn và cài đặt
 • Plugin bổ sung
 • Ảnh chụp màn hình
 • Riêng tư
 • Selling, credits, và links
 • Stylesheets và scripts
 • Templates

Đối với các theme WordPress miễn phí được chia sẻ bên ngoài kho lưu trữ của WordPress, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà đặc biệt là mã độc cao hơn so với việc mua và sử dụng theme cao cấp. Dưới đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra theme miễn phí đó có đáng sử dụng không?

 • Thực hiện các tìm kiếm Google. Hãy tìm kiếm các từ khóa liên quan đến theme mà bạn định sử dụng để xem những đánh giá của cộng đồng mạng như thế nào.
 • Quét virus các tập tin theme WordPress. VirusTotal là một công cụ trực tuyến miễn phí mà bạn có thể sử dụng để quét xem các tệp tin theme WordPress có gì đáng ngờ không.
 • Ngoài ra, các theme WordPress miễn phí được chia sẻ bạn nên kiểm tra xem thử trong đó có gắn kèm các backlink spam tron các tệp tin css và footer.php .
 • Kiểm tra tính xác thực của theme. WordPress cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ kiểm tra trước khi người dùng sử dụng, ví dụ như Trình kiểm tra xác thực theme, Trình quét theme của WordPress và Kiểm tra theme .
 • Nếu bạn đã tải lên và đang sử dụng theme WordPress miễn phí đó trên trang web WordPress của mình, hãy quét toàn bộ trang web bằng Google Safe Browsing. Thêm tên miền của bạn vào cuối URL này: https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= ) hoặc sử dụng Sucuri , đây là ứng dụng do một công ty bảo mật cung cấp miễn phí.
theme wordpress mien phi va tra phi - VirusTotal

VirusTotal

VirusTool chỉ là một công cụ bạn có thể sử dụng để quét một theme WordPress miễn phí cho các vấn đề cơ bản, và trong các tệp tin giao diện vẫn có thể vẫn tìm ẩn những rủi ro khi sử dụng.

Khi nào nên sử dụng Theme WordPress miễn phí và Theme WordPress trả phí

Lựa chọn giao diện (theme) không chỉ đơn thuần là thấy nó đẹp hay được nhiều người đánh giá tốt; bạn còn phải cân nhắc nó có phù hợp với nội dung và mục đích trang web của bạn không.

Đơn giản, hãy sử dụng một theme WordPress miễn phí nếu bạn:

 • Muốn bắt đầu một blog cá nhân
 • Không quan tâm mấy đến giao diện của trang web mà tập trung vào nội dung
 • Chỉ cần một số chức năng cơ bản

Ngoài ra, hãy sử dụng một theme WordPress trả phí nếu bạn:

 • Sẽ sử dụng WordPress cho một trang web doanh nghiệp (hoặc đang nghĩ đến việc mở rộng hoạt động trang web WordPress của bạn với các chức năng phức tạp như thương mại điện tử)
 • Muốn giao diện trang web của bạn trông đẹp hơn, độc đáo.
 • Muốn khi xảy ra một sự cố nào đó về giao diện sẽ có nhóm hỗ trợ.

Hiện nay, trên mạng chia sẻ khá nhiều theme và plugin cao cấp bản trả phí với giá thấp hơn hay miễn phí (thường được gọi là theme null). Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các sản phẩm từ các nguồn này. Để hiểu rõ về theme null và lý do không nên sử dụng theme null bạn có thể xem tại đây: Theme null là gì?)

Bạn sẽ nhận được gì với một Theme WordPress trả phí

Cũng giống như các gói dịch vụ lưu trữ cao cấp, bạn nên suy nghĩ đến việc lựa chọn các theme WordPress cao cấp nếu đang muốn xây dựng trang web cho doanh nghiệp của mình.

Khi bạn sử dụng các phiên bản theme WordPress trả phí, bạn không chỉ được sử dụng các giao diện đẹp hơn, đầy đủ các chức năng cũng như được hỗ trợcập nhật thường xuyên hơn, dễ dàng tùy biến giao diện hơn, và an toàn hơn.

Dưới đây là một số yếu tố để bạn có thể đánh giá một theme WordPress đáng để trả phí:

 • Tuân thủ các tiêu chuẩn: Cập nhật các phiên bản mới nhất của WordPress, PHP, CSS và HTML
 • Responsive: Một trang web WordPress cần đáp ứng khả năng tương thích trên nhiều thiết bị hơn bởi vì Google đang dần đánh giá cao các website hỗ trợ tốt cho các thiết bị di động hơn trong các kết quả tìm kiếm Google Search (yếu tố quan trọng để xếp hạng trang web).
 • Tương thích trên các trình duyệt khác nhau
 • Tùy chỉnh
 • Hoạt động tốt với các plugin khác

18 nguồn tốt nhất để bạn có thể sở hữu theme WordPress cao cấp

Dưới đây, DMA Magazine sẽ giới thiệu cho bạn 18 nguồn tốt nhất để bạn có thể mua cho mình một theme WordPress:

theme wordpress mien phi va tra phi - Themeforest

Themeforest