Kể từ khi biết đến với Google Data Studio, chúng tôi luôn muốn kết hợp một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa (Rank Tracker) vào bộ công cụ hỗ trợ SEO giúp các anh chị em SEOer tiện theo dõi và tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn mang đến kết quả tốt hơn.

Tổng quan về công cụ Rank tracker

rank tracker mien phi cho seo - google data studio

Các bộ lọc từ công cụ này

  • Bộ lọc truy vấn (Query): Bạn chỉ cần nhấp vào menu thả xuống và có thể chọn các truy vấn riêng lẻ hoặc một số truy vấn để kiểm tra xem người dùng tìm đến website của bạn với những từ khóa nào, nội dung nào để từ đó có những kế hoạch phù hợp cho việc phát triển nội dung.
  • Bộ lọc trang đích (Landing Page): Cũng tương tự bộ lọc Query, bộ lọc trang đích cũng giúp chúng ta theo dõi được những nội dung đang được quan tâm, thu hút người dùng truy cập.
  • Bộ lọc theo thời gian (Date): Thay đổi khung thời gian để có thể review dễ dàng nhất từng giai đoạn.

Kích thước và số liệu trong công cụ này

  • Truy vấn (query): Truy vấn là thuật ngữ tìm kiếm mà Google dùng để theo dõi khi trang web của bạn có số lần hiển thị trong tìm kiếm. Truy vấn này sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có thể nghiên cứu từ khóa và nội dung cho website của mình.
  • Trang đích (Landing Page): Cột này sẽ liệt kê tất cả các trang xuất hiện trong tìm kiếm Google. Hãy nhớ TẬN DỤNG và sử dụng bộ lọc trang đích này, có thể giúp bạn tối ưu hóa một trang để xuất để hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
  • Vị trí trung bình (Average Position): Cột này sẽ hiển thị cho bạn vị trí trung bình mà một trang đích cụ thể được xếp hạng cho truy vấn tìm kiếm trong khoảng thời gian được chọn trong Bộ lọc thời gian. Nếu bạn muốn một vị trí chính xác hơn, hãy rê chuột qua các dòng truy vấn tìm kiếm trong biểu đồ đường phía trên.
  • Nhấp chuột vào URL (URL Click): Cột này cho bạn biết số lần một trang được nhấp vào trong kết quả tìm kiếm.
  • Số lần hiển thị (Impressions): Số lần hiển thị là số lần một phần nội dung xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm. Số lần hiển thị này sẽ cho bạn thấy được tiềm năng của một nội dung hoặc truy vấn nào đó.
  • Tỷ lệ nhấp (CTR): Tỷ lệ nhấp là tỷ lệ số lần nhấp so với số lần hiển thị. Thông số giúp bạn theo dõi tỷ lệ người dùng truy cập nội dung của mình để có nhưng tối ưu cho công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn thiết lập

Đầu tiên bạn truy cập vào đường link này để lấy file mình đã tạo sẵn: Rank tracker – Google Data Studio.

Sau khi truy cập đường link trên bạn nhấp vào nút tạo bản sao ở góc trên bên phải (như hình dưới).

rank tracker mien phi cho seo - google data studio 2

Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên, tại đây bạn sẽ thêm nguồn dữ liệu là Google Search Console của mình. Sau đó, bấm vào Sao chép báo cáo hoặc Create Report.

rank tracker mien phi cho seo - google data studio 3

Tiếp đến, bạn cần cho phép ứng dụng truy cập vào tài khoản Google Search Console của mình để truy xuất dữ liệu và lựa chọn trang web bạn muốn lấy dữ liệu cần theo dõi.

Hi vọng với bài viết này các SEOer sẽ có thêm một công cụ hỗ trợ tốt hơn cho công việc của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy biến để thêm vào những nội dung cần theo dõi khác nhé! [Tùy biến mình sẽ cập nhật hướng dẫn trong thời gian tới – Trực tiếp trong bài viết này].

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ GOOGLE SEARCH CONSOLE RANK MONITORING

[ihc-register]

Google Search Console Rank Monitoring

 

Google Search Console Rank Monitoring 2

Google Search Console Rank Monitoring 3

Google Search Console Rank Monitoring 4