Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting) WordPress, cho phép tạo và gửi email cơ bản. Có một số trường hợp sẽ rất cần thiết như khôi phục mật khẩu, gửi các thông tin tài khoản khi mới khởi tạo trang web. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin bên thứ ba đang biến WordPress thành một giải pháp email marketing toàn diện hơn, gửi hàng ngàn email một cách thường xuyên hơn. Và trong bài viết này, DMA Magazine sẽ giới thiệu đến các bạn một số nền tảng hỗ trợ các công cụ gửi email marketing hiệu quả trong năm 2020.

Thông thường, nhiều bạn sẽ nghĩ một máy chủ lưu trữ (VPS, hosting,..) sẽ bao gồm cả mail service trong đó, tuy nhiên sẽ có những nhà cung cấp sẽ không có. Vì vậy, nếu bạn đang muốn gửi bản tin hoặc email marketing hàng loạt, chúng tôi luôn đề xuất các lựa chọn thay thế sau để có kết quả tốt nhất:

 • Sử dụng phần mềm email marketing chuyên nghiệp của bên thứ ba
 • Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ email (qua các giao thức HTTP API hoặc SMTP) cùng với các plugin newsletter cho website WordPress của bạn

getresponse - phan mem email marketing hieu qua

Chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn lý do tại sao không nên sử dụng email trên dịch vụ lưu trữ của bạn và các phần mềm email marketing hiệu quả bạn nên sử dụng.

Những nhược điểm của việc sử dụng email trên dịch vụ lưu trữ của bạn

Email đóng một vai trò rất quan trọng trong quy trình công việc của doanh nghiệp online, vì đây là phương tiện chính được sử dụng để truyền tải những thông báo cho bạn và khách hàng của bạn về những gì đang xảy ra, những thay đổi,… Vì vậy, một điều rất quan trọng là bạn phải có một hệ thống đủ sự tin cậy! Dưới đây là một vài ví dụ về việc sử dụng email hằng ngày trên một trang web:

 • Thông báo cho người dùng mới về tài khoản và vị trí, thời gian đăng nhập;
 • Khôi phục mật khẩu và các thông báo thay đổi;
 • Thông báo về bình luận mới trên trang web;
 • Pingbacks và trackbacks nếu được bật;
 • Thông báo về doanh số nếu trang web của bạn là trang thương mại điện tử, web bán hàng (WooCommerce) hoặc kinh doanh các sản phẩm ảo trực tuyến (Easy Digital Download);
 • Gửi biểu mẫu và liên hệ;
 • Thông báo bảo mật từ các plugin như WP Security Audit Log hoặc WordFence;
 • Email bản tin nếu bạn đang sử dụng plugin cho trang web WordPress của mình;
 • Thông báo tính năng mới.

Đặc biệt, nếu quy mô website của bạn lớn hơn, người dùng nhiều hơn, lượng email gửi đi có thể diễn ra liên tục cứ sau vài giây. Nếu bạn không sử dụng các nền tảng phần mềm email marketing chuyên nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ email, bạn nhất định sẽ gặp phải các vấn đề sau đây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trang web và các chiến dịch marketing:

1. Email sẽ vào thư Spam nếu gửi thông qua dịch vụ mail trên máy chủ

Cách email hoạt động trên các dịch vụ lưu trữ (web hosting) giống như shared hosting. Bạn sẽ bị ràng buộc (ảnh hưởng) bởi các địa chỉ IP mà máy chủ của bạn đã cấu hình cho email gửi đi. Nếu như ở phía người gắn nhãn spam, có khả năng địa chỉ IP có thể bị đưa vào danh sách đen.

Chỉ cần một số người dùng gắn nhãn Spam với email của bạn, vấn đề sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Các mail mà bạn gửi đi từ máy chủ này sẽ tự động chuyển vào hòm thư rác. Nó sẽ ảnh hưởng đến người dùng trên trang web của bạn, các chiến dịch email marketing của bạn, từ đó kéo theo cả doanh số nếu là trang web bán hàng,…

shared hosting

 

2. Các vấn đề về khả năng gửi email

Một trong những nhược điểm lớn nhất khi dựa vào máy chủ lưu trữ để gửi email là các vấn đề về khả năng gửi. Theo của ReturnPath về email marketing, 21% email được chọn tham gia gửi không gửi đến được hộp thư đến. Để email của bạn lọt vào hộp thư đến của khách hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ ISP, tỷ lệ thoát, MTA, địa chỉ IP gốc của người gửi,…

Các nền tảng cung cấp các phần mềm email marketing và dịch vụ email của bên thứ ba được thiết lập cũng như định cấu hình để có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ email vào hộp thư đến của khách hàng hơn. Họ cũng có toàn bộ đội ngũ làm việc cả ngày lẫn đêm để đảm bảo các email này đến đích và IP của họ không nằm trong danh sách đen.

Email Deliverability

Dưới đây là một vài ví dụ những gì các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ làm là:

 • Đảm bảo IP mail gửi đi của họ không nằm trong danh sách đen
 • Sử dụng hàng trăm địa chỉ IP và các trung tâm dữ liệu khác nhau
 • Phân tích tỷ lệ thoát
 • Giám sát lạm dụng và mức độ uy tín của IP
 • Có khả năng cung cấp cho bạn một IP chuyên dụng

3. Không phải lúc nào cũng có thể thiết lập xác thực email (DMARC)

Xác thực email còn được gọi là kiểm định hoặc xác thực tên miền (DMARC), đề cập đến quá trình xác định nguồn gốc gửi hoặc tên miền để ISP để có thể định tuyến email của bạn tốt hơn. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để giúp ngăn chặn các email lừa đảo trong trường hợp email đến từ một tên miền, nhưng được gửi đi từ một tên miền khác.

Nói cách khác, xác thực email cho phép các công cụ email marketing của bạn gửi email thay mặt bạn, nhưng dưới dạng tên miền của bạn. Điều này không bắt buộc, nhưng luôn được khuyên dùng!

isp routing

Để xác thực tên miền là của bạn, các dịch vụ này sẽ yêu cầu bạn thêm bản ghi vào DNS. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy chủ lưu trữ trang web để gửi email, các dịch vụ sẽ không thể xác thực tên miền của bạn được vì họ không có quyền kiểm soát DNS của bạn.

4. Các vấn đề về tài nguyên máy chủ

Và điều cuối cùng cần lưu ý khi gửi email thông qua máy chủ lưu trữ website của bạn là bạn có thể gặp phải các vấn đề về tài nguyên máy chủ. Với một số máy chủ, đặc biệt là các máy chủ được chia sẻ, điều này thậm chí có thể khiến máy chủ của bạn bị treo.

Bởi vì để thực hiện những việc nhỏ như gửi email yêu cầu tài nguyên máy chủ nhất định. Đặc biệt nếu bạn đang muốn gửi email marketing hàng loạt sẽ gây sức ép lớn lên máy chủ, làm giảm hiệu suất máy chủ,… Đây là lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ email bên thứ ba tồn tại và tại sao rất nhiều máy chủ lưu trữ website chặn hoàn toàn việc gửi email trên các cổng tiêu chuẩn.

Các phần mềm Email Marketing hiệu quả

Dưới đây là một số công cụ phần mềm Email Marketing hiệu quả mà chúng tôi đề xuất dành cho bạn. Các loại công cụ này thường được sử dụng cho các loại email sau:

 • Bản tin
 • Thông báo sản phẩm hoặc tính năng mới
 • Bán hàng hoặc khuyến mãi khác cho một sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Lời mời sự kiện
 • Lời nhắc tham gia của người dùng

1. MailChimp

MailChimp được sử dụng bởi hơn 12 triệu doanh nghiệp và cá nhân để gửi email marketing cũng như gửi các bản tin hằng ngày. Xây dựng và duy trì một danh sách email chất lượng cao có thể là một cách tuyệt vời để một công ty/doanh nghiệp tạo ra nhiều doanh thu hơn. MailChimp làm cho quá trình này dễ dàng, chuyên nghiệp hơn thông qua phần mềm đã được hoàn thiện trong nhiều năm.

mailchimp - phan mem email marketing hieu qua

Chúng tôi đã sử dụng thử MailChimp với gói có gói trả phí để cảm nhận hết các tính năng, nhưng họ có các gói miễn phí cho phép bạn kết nối với 2.000 người đăng ký. Chúng tôi đang tạo ra rất nhiều nội dung mà chúng tôi biết bạn sẽ yêu thích và vì vậy MailChimp là một cách tuyệt vời để cho phép chúng tôi chia sẻ nội dung đó với bạn mỗi tuần. Đối với các công ty mới thành lập, gói miễn phí của MailChimp là một giải pháp tuyệt vời để bắt đầu. Một vài tính năng chúng tôi thực sự thích của MailChimp bao gồm:

 • Dễ dàng kiểm tra tiêu đề với A/B test title, content block, thời gian gửi với một lần bấm.
 • Thiết lập các quy tắc tự động hóa email khá mạnh mẽ.
 • Timewarp là một tính năng tuyệt vời để đảm bảo email của bạn lọt vào hộp thư đến.

2. MailerLite

MailerLite là một công cụ phần mềm email marketing tuyệt vời khác mà chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo. MailerLite hiện đang được sử dụng bởi hơn 300.000 doanh nghiệp, start-up và dịch giả tự do trên khắp thế giới. MailerLite đã xuất hiện từ năm 2010 và cung cấp các tính năng rất giống với MailChimp.

mailerlite - phan mem email marketing hieu qua

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với email marketing, một vài lợi thế mà MailerLite hơn MailChimp là bạn có quyền truy cập vào tất cả các công cụ của họ trong gói miễn phí cùng 1.000 người đăng ký mỗi tháng. MailChimp hạn chế bạn sử dụng nhiều công cụ nâng cao không có trong gói miễn phí. Ngoài ra, các gói mà MailerLite cung cấp cũng rẻ hơn rất nhiều. Một danh sách email với 2.500 người đăng ký trong MailChimp sẽ tiêu tốn của bạn $30 một tháng trong khi với MailerLite bạn chỉ tốn $10 một tháng.

Một vài tính năng chúng tôi thực sự thích trong MailerLite bao gồm:

 • Mức giá khá tốt, rõ ràng! Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, thì MailerLite sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
 • Các tính năng độc đáo như landing page và tự động gửi lại.
 • Bạn có thể xây dựng/thiết kế trang hủy đăng ký.
 • Dễ dàng sử dụng tính năng RSS để gửi email bài đăng mới trên website của bạn.

3. GetResponse

Với DMA Magazine, chúng tôi đã dùng GetResponse trong 2 năm nay, và nhận thấy đây là một công cụ email marketing đáp ứng được đầy đủ các chức năng từ mức cơ bản của các blogger chuyên nghiệp cho đến các doanh nghiệp trực tuyến. Đặc biệt, GetResponse cũng thường xuyên gửi đến cộng đồng người dùng các chương trình giảm giá trọn đời (giảm giá cả khi gia hạn) lên đến 40% cho người dùng nên giúp tiết kiệm rất nhiều ngân sách.

getresponse - phan mem email marketing hieu qua

Đây là dịch vụ email marketing được nhiều người dùng nhất tại Việt Nam bởi những lý do sau:

 • Công cụ email đầu tiên được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt
 • Cho phép đăng ký dùng thử tất cả các tính năng 30 ngày
 • Công cụ email All-in-one (tức là tích hợp rất nhiều dịch vụ khác) như tạo landing page (trang đích), Webinar (hội thảo trực tuyến)…
 • Và tất nhiên là các chứng năng như Automation (gửi thư tự động)
 • Thống kê, báo cáo và quản lý, phân tích đối tượng người dùng rất chi tiết

Sau 30 ngày dùng thử nếu bạn quyết định dùng tiếp thì cần thanh toán gói thấp nhất (15$/tháng) để xây dựng danh sách email tối đa 1000 địa chỉ, với số lượng email gửi đi không giới hạn.

getresponse - phan mem email marketing

4. SendPulse

SendPulse là một sự lựa chọn khác mà bạn có thể tham khảo vì đây không chỉ là nhà cung cấp phần mềm email marketing, mà còn có cả thông báo đẩy, SMS và thậm chí cả email service. SendPulse cung cấp khá nhiều với một mức giá rất phải chăng so với các nhà cung cấp khác trên thị trường.

sendpulse - phan mem email marketing hieu qua

Nếu bạn có ít hơn 2500 người đăng ký, bạn có thể gửi tối đa 15000 email mỗi tháng. Một vài tính năng chúng tôi thực sự thích khi sử dụng SendPulse bao gồm:

 • Dễ dàng gửi lại cho người dùng đăng ký.
 • A/B test title và nội dung.
 • Trả tiền thay thế khi bạn đi tuyến đường.

5. HubSpot

Với plugin miễn phí của HubSpot, bạn có thể dễ dàng tạo ra các email bản tin đẹp, đáp ứng và nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng của mình bằng các chiến dịch tự động auto marketing.

Nhờ trình tạo email kéo thả đơn giản, bạn có thể tạo cấu trúc và thiết kế email độc đáo của mình. Nếu bạn không muốn thiết kế email từ đầu, bạn có thể chọn một trong số hơn 20 mẫu được thiết kế sẵn trong thư viện của HubSpot.

HubSpot - Plugin wordpress phan mem email marketing

Một vài tính năng email marketing hấp dẫn từ plugin HubSpot WordPress mà chúng tôi thực sự thích là:

 • Các template có sẵn trong thư viện và bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh với việc kéo thả.
 • Nội dung email có thể được tùy chỉnh cho mỗi người nhận.
 • Phân tích nâng cao và khả năng A/B test hiệu quả.
 • Gửi tới 2000 email/tháng miễn phí.

Dịch vụ email giao dịch (SMTP) khuyên dùng

Dưới đây là một số nhà cung cấp dịch vụ email giao dịch mà chúng tôi khuyên dùng. Email giao dịch thường là những email được kích hoạt bằng một hành động. Dưới đây là một số ví dụ cho việc sử dụng email giao dịch:

 • Biên lai mua hàng từ WooCommerce hoặc Easy Digital Download
 • Thông báo tạo tài khoản
 • Thông báo vận chuyển
 • Thông báo pháp lý
 • Thông báo lỗi ứng dụng
 • Khôi phục mật khẩu

Tuy nhiên, dịch vụ email giao dịch cũng có thể được sử dụng cùng với các plugin của bên thứ ba cho phép bạn gửi bản tin từ trang web WordPress của mình như Plugin Newsletter  và Mailster .

Mailster - trong trinh quan tri wordpress

1. SendGrid

SendGrid hiện thuộc sở hữu của Twilio và đang được sử dụng bởi một số tên tuổi đình đám trên toàn cầu như Uber, Spotify, Yelp, Airbnb và rất nhiều nữa mà mình không thể kể hết. Ban đầu SendGrid cung cấp khả năng gửi email thông qua SMTP và API được phát triển cho các developer. Tuy nhiên, bây giờ SendGrid đã cung cấp các tính năng email marketing. Vì vậy, giờ đây bạn có thể sử dụng cho cả hai mục đích. Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào các thiết lập SendGrid trong WordPress để gửi email.

SendGrid cho phép bạn đăng ký gói dùng thử miễn phí 30 ngày, trong đó bạn có thể gửi tới 40.000 email. Sau đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng bản dùng thử miễn phí này, tuy nhiên bạn chỉ được gửi 100 email/ngày.

Nếu bạn cần gửi nhiều email hơn thế, gói Essentials với mức $14,95/tháng bạn có thể gửi tới 40.000 email mỗi tháng. Chi phí cho mỗi email phát sinh thêm là $0,001.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập SendGrid trong WordPress để gửi email

Bạn có thể gửi tới 40.000 email mỗi tháng chỉ với $9,95. Một vài lợi thế của SendGrid bao gồm:

 • Khả năng sử dụng API SendGrid hoặc SMTP để gửi email . Giao thức API HTTP giúp việc gửi email hiệu quả hơn nhờ sự tin cậy và nhanh hơn.
 • Thân thiện với nhà phát triển với tài liệu đầy đủ.
 • Gói Pro bao gồm IP chuyên dụng.
 • Tự động khởi động IP để cải thiện khả năng gửi mail.

2. Mailgun

Mailgun là một dịch vụ API email giao dịch được thiết kế chủ yếu cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, ngay cả những người không phải là nhà phát triển cũng có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ của Mailgun. Đối với người dùng mới, Mailgun cung cấp bản dùng thử miễn phí, cho phép bạn gửi 5.000 email mỗi tháng trong ba tháng. Sau đó, để sử dụng tiếp bạn sẽ phải lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp mà Mailgun cung cấp với chi phí $0,80 cho mỗi 1.000 email.

mailgun - dich vu email marketing hieu qua

Một vài lợi thế khác của Mailgun bao gồm:

 • Khả năng sử dụng API HTTP hoặc SMTP để gửi email. API HTTP tạo nên sự tin cậy hơn và nhanh hơn.
 • Bao gồm chuyển tiếp/định tuyến email miễn phí đến các hộp thư khác. Chuyển tiếp hi@domain.com đến Gmail cá nhân của bạn. Không phải tất cả các dịch vụ email giao dịch đều có tính năng này.
 • Cải thiện tỷ lệ gửi mail.
 • Các báo cáo chính xác, dễ hiểu.

3. SparkPost

SparkPost đã có từ năm 2014 và được thiết kế cho các nhà phát triển và doanh nghiệp. SparkPost tập trung chủ yếu vào các email giao dịch và ứng dụng. Một số khách hàng của SparkPost bao gồm Zillow, PayPal, Pinterest, Groupon, Twitter, Intercom, và Oracle.

sparkpost - dich vu email marketing hieu qua

Các dịch vụ tại SparkPost có mức giá rất phải chăng chỉ với $9 một tháng bạn để gửi tới 50.000 email. Thậm chí SparkPost cung cấp các tài khoản nhà phát triển miễn phí (không giới hạn thời gian) cho phép bạn gửi tới 15.000 email mỗi tháng. Một vài ưu điểm khác của SparkPost bao gồm:

 • Khả năng sử dụng API REST hoặc SMTP để gửi email.
 • Các thư viện client được xây dựng sẵn (Node.js, PHP, Python và nhiều ngôn ngữ khác).
 • Truy cập và tích hợp dữ liệu thời gian thực với webhooks.
 • Các gói cao hơn bao gồm một IP chuyên dụng.

Nhà cung cấp dịch vụ email giao dịch khác

Dưới đây là một vài nhà cung cấp dịch vụ email giao dịch mà bạn có thể tham khảo và sử dụng như:

Nhà cung cấp phần mềm Email Marketing hiệu quả khác

Các Công cụ phần mềm Email Marketing bổ sung khác

Dưới đây là một vài phần mềm Email Marketing khác mà bạn có thể tham khảo thêm:

Công cụ phần mềm Email Marketing nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, đây là một vài nhà cung cấp có mức giá rẻ bạn có thể tham khảo:

Bạn đã sử dụng một trong các nhà cung cấp phần mềm Emarketing ở trên chưa? Nếu bạn đã sử dụng một trong các nhà cung cấp trên hãy để lại đánh giá chung của bạn ở phần bình luận cho mọi người cùng tham khảo nhé cũng như các phần mềm, công cụ email marketing khác mà bạn đang sử dụng nhé.

[wp-faq-schema]