WordPress Slug là gì?

Trong WordPress, slug đơn giản là văn bản và các ký tự xuất hiện sau tên miền của bạn trong URL của bài viết, trang, chuyên mục,…. Về cơ bản, Slug là một phần của URL trang web xác định một bài viết, trang, chuyên mục hay các phần tử khác duy nhất trên trang web (ngoại trừ trang chủ, trang chủ sẽ không có slug phía sau tên miền).

 

Đôi khi, như trong ví dụ trên, bạn sẽ thấy có hai Slug (1 slug đường dẫn chuyên mục, slug của bài viết trong chuyên mục đó).

Theo mặc định, mỗi trang công khai duy nhất trên trang web WordPress, bao gồm các bài viết (post), trang (page), chuyên mục (categories) và tác giả,… đều có slug riêng. Và tất cả các slug này, bạn có thể toàn quyền thay đổi chỉnh sửa slug trên trang web WordPress của mình. Slug đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng và cả công cụ tìm kiếm.

Cách sử dụng Slug tối ưu trong WordPress

Dưới đây, DMA Magazine sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Slug cho các phần khác nhau của trang web WordPress của mình.

Bạn nên sử dụng Slug như thế nào cho tối ưu?

Vì Slug là một phần của URL của trang web, bạn nên sử dụng Slug tuân theo một số quy định cơ bản dưới đây:

  • Thay thế dấu cách bằng dấu gạch ngang
  • Chỉ sử dụng chữ thường
  • Hạn chế các ký tự không cần thiết
  • Ngắn ngọn dễ hiểu dễ nhớ

Mặc định, WordPress sẽ tự động tạo ra slug cho các bài viết, trang hay chuyên mục,…nhưng đôi khi bạn cần tối ưu nên bạn sẽ cần phải sửa lại chúng. Và đôi khi WordPress sẽ tạo slug gồm các ký tự có dấu do vậy các bạn nên chú ý để tối ưu lại cho slug của mình.

Cách chỉnh sửa Slug cho bài viết WordPress

Bạn có thể chỉnh sửa Slug cho bài viết trong WordPress khi bạn tạo mới hoặc chỉnh sửa bài viết. Bạn chỉ cần chú ý bên dưới hộp Tiêu đề, bạn sẽ thấy URL Đường dẫn tĩnh (Permalink) và nút Chỉnh sửa :

wordpress slug la gi

Permalink

Sau khi bạn nhấp vào Chỉnh sửa, bạn sẽ có thể chỉnh sửa phần Slug của URL:

wordpress slug la gi

Chỉnh sửa Permalink trong WordPress

Khi chỉnh sửa xong, bạn chỉ cần nhấp OK và nhấp tiếp vào Xuất bản hoặc Cập nhật bài viết của bạn. Và bạn nên lưu ý Google chỉ thích các trang web WordPress gọn gàng, có tổ chức và có cấu trúc; trong đó bao gồm sử dụng các URL hoặc Slug ngắn gọn.

Cách chỉnh sửa Slug cho trang trong WordPress

Giống như với bài viết, bạn có thể chỉnh sửa Slug của trang trong WordPress bằng cách tìm URL Đường dẫn tĩnh (Permalink) phía dưới tiêu đề trang và nhấp vào Chỉnh sửa. Nhập Slug đã được tối ưu vào, nhấp OK và nhấp tiếp vào Xuất bản hoặc Cập nhật trang của bạn.

Cách chỉnh sửa Slug chuyên mục hoặc thẻ trong WordPress

Khi bạn tạo một chuyên mục (categories) hoặc thẻ (tag) mới, WordPress sẽ tự động tạo cho mục đó một slug dựa trên tên chuyên mục hay thẻ đó. Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa slug theo ý mình, bạn có thể quay trở lại sau và thay đổi slug. (vì hướng dẫn này, về cơ bản cả chuyên mục và thẻ đều giống nhau, do đó ở hướng dẫn chúng tôi chỉ hướng dẫn cho chuyên mục)

Đầu tiên, bạn di chuyển đến Bài viết → Chuyên mục. Sau đó, bạn tìm đến nút Chỉnh sửa như hình dưới:

Chỉnh sửa Categories

Chỉnh sửa Categories

Nhập vào slug mà bạn đã tối ưu vào “chuỗi đường dẫn tĩnh” và nhấp vào nút Cập nhật ở cuối trang như hình dưới:

chinh sua slug wordpress

Chỉnh sửa Slug của Categories (Chuyên mục) trong WordPress

Bạn nên cẩn thận khi thay đổi Slug trong WordPress

Một trong những phần khi thay đổi bạn cần cẩn thận là Slug cho các phần nội dung, các mục trên website WordPress của mình. Khi bạn thay đổi Slug cho một phần nội dung nào đó, nếu website của bạn đã được index lên trên Google, người dùng truy cập vào các liên kết trên Google vào các nội dung đó sẽ bị lỗi và Google sẽ đánh giá thấp website của bạn.

Đối với các bài đăng (post) và trang (page), WordPress sẽ cố gắng để tự động chuyển hướng người dùng đến slug mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào WordPress cũng chuyển hướng được hết cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn cần thiết lập chuyển hướng đến URL mới. Bởi vì khách truy cập của bạn sẽ đến một trang đích là trang 404 và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình SEO, do vậy bạn cần thiết lập chuyển hướng bằng cách sử dụng chuyển hướng 301. Bạn có thể sử dụng một số plugin WordPress miễn phí như Redirection hoặc Safe Redirect Manager .

Ngoài ra, WordPress cũng sẽ không giúp bạn chuyển hướng các slug đã thay đổi cho các chuyên mục hoặc thẻ. Vì lý do đó, bạn nên tránh/hạn chế thay đổi slug cho chuyên mục hoặc thẻ.

Permalinks và slug liên quan như thế nào?

Permalinks (đường dẫn tĩnh) giúp bạn thiết lập toàn bộ cấu trúc URL cho trang web WordPress của bạn. Bạn có thể tìm thấy nơi thiết lập permalinks của trang web ở phần Cài đặt → Permalinks (đường dẫn tĩnh).

Ví dụ: nếu bạn tạo cấu trúc permalink gồm Tháng và tên bài viết , WordPress sẽ nối thêm trong phần slug sau phần năm và tháng khi bạn xuất bản bài viết:

Cấu trúc Permalink trong WordPress

Chỉnh sửa cấu trúc Permalink trong WordPress

Và để cho slug của bài viết được đẹp, gọn, dễ nhớ cho người dùng mình sẽ tùy chỉnh lại cấu trúc permalink với %postname%. Còn với các slug khác trên website WordPress như chuyên mục và thẻ bạn nên tối ưu sẵn trước khi tạo.