WordPress là gì? Về cốt lõi, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để bạn có thể tạo ra một trang web hoặc blog của riêng mình. Trên thực tế, WordPress đã và đang chiếm lĩnh thị phần hơn 35,2% tất cả các trang web trên Internet. Có thể bạn đã truy cập vào một trong những trang web được cung cấp bởi WordPress mà không hề hay biết.

Ở cấp độ kỹ thuật cao hơn một chút, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) mã nguồn mở được cấp phép GPLv2, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc chỉnh sửa mã nguồn WordPress miễn phí. Về cơ bản, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn dễ dàng quản lý các khía cạnh quan trọng của một trang web mà không cần biết gì về lập trình.

Đích đến cuối cùng, WordPress sẽ giúp bạn xây dựng một trang web mà mọi người có thể truy cập được với một chi phí thấp và bạn cũng không cần biết quá nhiều về kỹ thuật hay lập trình.

WordPress có thể tạo ra những loại trang web nào?

Những năm trước đây, WordPress chủ yếu là một công cụ để tạo một blog, thay vì các trang web doanh nghiệp, các trang web bán hàng hay các trang web có yêu cầu cao hơn. Điều đó đã bắt đầu thay đổi và cho đến hôm nay, nhờ những thay đổi về mã nguồn cốt lõi (core), cũng như hệ sinh thái khổng lồ từ WordPress và nhiều nhà phát triển trên toàn thế giới, giờ đây bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào với WordPress.

Với WordPress, bạn có thể tạo:

 • Trang web doanh nghiệp
 • Một trang thương mại điện tử
 • Blog cá nhân
 • Portfolio website (trang web trình bày sản phẩm, dự án)
 • CV
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang web thành viên
 • Và rất rất nhiều thứ khác mà bạn có thể tùy biến nó.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

DMA Magazine đã có một bài viết phân tích và so sánh sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com chi tiết hơn rất nhiều, và đây là những tóm ngắn gọn mà bạn có thể hiểu:

 • WordPress.org là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web (web hosting) của riêng mình để tạo một trang web 100% là của riêng mình.
 • WordPress.com là một dịch vụ để tạo ra lợi nhuận, đây là trả phí được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, tuy nhiên bạn lại mất đi nhiều tính năng linh hoạt hơn so với phiên bản WordPress miễn phí (nghe ngược đời nhỉ, trả tiền nhưng lại không có những tính năng hay ho như WordPress miễn phí nhưng đó là sự thật).

Và hầu hết mọi người đều sử dụng WordPress miễn phí và mình cũng vậy. Nếu bạn muốn sở hữu trang web của mình, WordPress.org sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu một trang web/blog với WordPress là mua web hosting và một tên miền.

Ai đã tạo ra WordPress và nó tồn tại bao lâu?

WordPress đã được tạo ra như một dự án độc lập từ suốt năm 2003, bắt nguồn từ một dự án trước đó có tên b2/cafelog .

WordPress là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy ngày nay nó được tạo ra bởi một cộng đồng lớn các nhà phát triển. Nhưng nếu chúng ta truy ngược lại nguồn gốc của WordPress, thì đây chính là tác phẩm của sự hợp tác giữa Matt Mullenweg và Mike Little.

Do đó, bạn sẽ thường xuyên thấy Matt Mullenweg trở thành gương mặt đại diện của WordPress. Và ông cũng là người sáng lập ra Automattic, công ty đứng sau các dịch vụ vì lợi nhuận WordPress.com.

Để kể hết cho các bạn về lịch sử của WordPress thì nó là cả một câu chuyện dài và tôi xin được giới thiệu ở một bài viết khác… Nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ để nói rằng, WordPress đã phát triển mạnh mẽ cỡ nào và nhờ những người đóng góp, cộng đồng nhà phát triển lớn, đã giúp WordPress trở thành giải pháp phổ biến nhất để tạo ra một blog đơn giản cho đến các website phức tạp khác.

Ai là người sử dụng WordPress?

WordPress có thể được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau, nói chung là tất cả mọi người! Và chúng tôi cũng đang sử dụng WordPress! Không chỉ những người bình thường như chúng tôi, mà còn rất nhiều công ty, tổ chức nổi tiếng khác cũng đang sử dụng WordPress. Dưới đây là một số minh chứng cho điều này:

Whitehouse.gov

Trang web chính thức của Whitehouse.gov được cung cấp bởi WordPress:

whitehouse - website duoc cung cap boi wordpress

Microsoft

Microsoft sử dụng WordPress làm nền tảng cho blog chính thức của mình. Microsoft cũng sử dụng WordPress để phát triển cho các blog các sản phẩm khác cụ thể như Windows và Skype:

 

The Rolling Stones

Ngay cả các ban nhạc nổi tiếng cũng cũng sử dụng WordPress! Một trong số đó có thể kể đến là ban nhạc The Rolling Stones:

rollingstones - su dung nen tang wordpress

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Với hơn 35,2% các trang web trên Internet hiện đang sử dụng WordPress, bao gồm các công ty, tổ chức lớn như Nhà Trắng Mỹ, Microsoft và ngay cả Facebook.

Nhưng còn bạn thì sao? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Chà chà, cho dù nhu cầu của bạn như thế nào, bạn đang muốn tạo loại trang web nào đi chăn nữa, thì có rất nhiều lý do để sử dụng WordPress mà chúng tôi chỉ mới liệt kê một ít dưới đây:

WordPress miễn phí và là mã nguồn mở

Một trong những lý do lớn nhất mà bạn nên sử dụng WordPress là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Mặc dù bạn sẽ phải trả một ít tiền cho gói lưu trữ (web hosting), nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền để sử dụng phần mềm WordPress.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều plugin và theme mã nguồn mở để thay đổi giao diện và sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau của trang web.

WordPress có thể dễ dàng mở rộng

Ngay cả khi bạn không phải là một developer, bạn vẫn có thể dễ dàng chỉnh sửa trang web của mình nhờ hệ sinh thái Theme và plugin khổng lồ của WordPress:

 • Theme – giúp bạn thay đổi giao diện trang web.
 • Plugin – Chủ yếu là các chức năng nhỏ bổ sung cho trang web từ những thứ rất nhỏ như một nút gọi, hay những thứ lớn hơn như tạo ra một cửa hàng Thương mại Điện tử trên website của mình.

Hiện tại, có hơn 50.000 plugin và 5.000 Theme WordPress miễn phí, cũng như hàng tấn các phiên bản cao cấp trả phí khác.

WordPress rất dễ cài đặt

Nếu bạn nghĩ mình phải là một thiên tài công nghệ mới có thể tạo ra một trang web? Thì hãy suy nghĩ lại và tìm hiểu các hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập website WordPress chỉ với vài click chuột.

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hosting đều:

 • Đề nghị cài đặt hoặc cài đặt sẵn mã nguồn WordPress cho bạn khi sử dụng dịch vụ.
 • Cung cấp cho người dùng các công cụ chuyên dụng hơn để quá trình cài đặt thuận tiện, dễ dàng hơn với bất cứ ai.

WordPress rất linh hoạt

Một ai nếu đã từng sử dụng WordPress thì sẽ dễ dàng nhận thấy nền tảng này rất cho phép bạn tạo ra rất nhiều loại trang web khác nhau. Từ một blog bình thường cho đến một website dành cho doanh nghiệp cho đến các trang web thương mại điện tử phức tạp hay ngay cả một diễn đàn bằng WordPress.

Dễ dàng tìm được sự giúp đỡ

Bởi vì WordPress là một nền tảng rất phổ biến hiện nay, do đó việc tìm kiếm thông tin, các bài viết hướng dẫn hay một sự giúp đỡ nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào.