Trang quản trị WordPress hay còn gọi là WordPress Admin, về cơ bản là khu vực quản trị cho toàn bộ trang web WordPress. Đây là nơi bạn tạo và quản lý các nội dung, thêm các chức năng (Plugin WordPress), thay đổi giao diện và nhiều tính năng khác.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, WordPress Admin sẽ là khu vực mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở đây. Vì lý do đó, mà bạn cần phải hiểu rõ về khu vực quản trị viên WordPress này, những gì bạn có thể thực hiện và cách bạn sử dụng để quản lý trang web của mình.

Làm thế nào để bạn truy cập Trang quản trị WordPress?

Theo mặc định của WordPress, bạn có thể truy cập trang quản trị WordPress Admin bằng cách thêm /wp-admin như dưới đây để truy cập:

https://yourdomain.com/wp-admin

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trang quản trị WordPress bằng cách sử dụng URL bên dưới:

https://yourdomain.com/wp-login.php

Trang đăng nhập khu vực quản trị WordPress admin

Trang đăng nhập khu vực quản trị WordPress admin

Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi URL đăng nhập mặc định của WordPress. Vì sao? Bởi vì tất cả các bot, hacker hay các thành phần phá hoại khác đều có thể sử dụng URL này để đăng nhập vào website của bạn. Do đó hãy thay đổi đường đẫn đến trang đăng nhập thành một địa chỉ khác. Tuy có thể là một cách đơn giản nhưng nó sẽ rất hiệu quả để hạn các truy cập xấu vào trang web của bạn. Lưu ý đây không phải là một giải pháp khắc phục cho tất cả vấn đề bảo mật, nó chỉ đơn giản là một mẹo nhỏ để tăng cường bảo mật của bạn.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi URL trang đăng nhập WordPress.

Sử dụng trang quản trị WordPress?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng nhập vào trang quản trị WordPress, bạn sẽ thấy màn hình mặc định bao gồm các tiện ích như activity (các hoạt động), quick draft (lưu nháp nhanh), WordPress events and news (các sự kiện và tin tức về WordPress). Màn hình này cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan nhanh hoạt động trên trang WordPress của bạn:

giao dien khu vuc quan tri wordpress admin

Giao diện khu vực quản trị WordPress Admin

Tuy nhiên, trang dashboard này chỉ có các thông tin tổng quan nhanh, để quản lý trang web của mình bạn sẽ tìm hiểu thêm nhiều các khu vực khác trong trang quản trị WordPress.

Để truy cập các khu vực khác, bạn có thể sử dụng menu phía bên trái. Khi chưa cài đặt Plugin và Theme WordPress, mặc định WordPress sẽ bao gồm một số tùy chọn menu như dưới đây:

Menu trong wordpress admin

Menu trong wordpress admin

Tạo bài viết mới trong trang quản trị WordPress

Để đăng bài viết đầu tiên trên trang web WordPress của mình trong trang quản trị WordPress bạn tìm đến Posts >> Add New để thêm mới bài viết.

them bai viet moi trong wordpress

Thêm bài viết mới trong WordPress Admin

Với thao tác này giao diện đăng bài viết mới sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể nhập các thông tin về bài viết như tiêu đề, nội dung viết bài, hình ảnh,…. sẽ sử dụng để đăng trên blog của mình:

trinh chinh sua bai viet wordpress

Trình chỉnh sửa bài viết trong WordPress Admin

Quản lý giao diện trong trang quản trị WordPress Admin

Với trang quản trị WordPress Admin, bạn cũng có thể thay đổi, chỉnh sửa giao diện trang web WordPress của mình. Để thay đổi giao diện WordPress, bạn chỉ cần rê chuột qua mục menu Appearance >> Themes tại đây bạn thấy danh sách các giao diện đang có trên trang web:

chinh sua giao dien trong wordpress admin

Plugin, Cài đặt, Người dùng, Bình luận và Nhiều thiết lập khác nữa!

Bằng cách khám phá các menu khác và các mục menu con của bảng quản trị WordPress, bạn có thể kiểm soát khá nhiều khía cạnh của trang web WordPress của mình, từ cài đặt chung đến tài khoản người dùng, plugin, bình luận và nhiều thiết lập khác!

Tôi có thể thay đổi giao diện trang quản trị WordPress không?

Có thể! Có một số cách mà bạn có thể sử dụng để thay đổi giao diện và chức năng của trang quản trị WordPress. Bây giờ, chúng ta sẽ đi qua một số cách phổ biến nhất:

Ẩn các thành phần không cần thiết trong trang quản trị WordPress Admin

Trong trang quản trị WordPress Admin sẽ có những thành phần mà bạn không hoặc ít sử dụng đến, do vậy WordPress cho phép chúng ta ẩn chúng đi để đơn giản hóa khu vực làm việc của mình. Để thực hiện các thiết lập này, bạn hãy nhấp vào nút Screen Options ở góc trên bên phải trong trang quản trị WordPress:

an cac tuy chon trong wordpress admin

Ẩn bớt các tùy chọn hiển thị trong WordPress Admin

Sau đó, bỏ chọn những thành phần mà bạn thấy không cần thiết trong khu vực trang quản trị WordPress của mình:

an cac tuy chon trong wordpress admin

Thay đổi màu cho trang quản trị WordPress

Để tránh sự nhàm chán đôi khi bạn có thể thay đổi màu sắc cho trang quản trị WordPress bằng cách vào khu vực Users → Your Profile và chọn màu mới trong phần Admin Color Scheme :

thay doi mau trang quan tri trong wordpress admin

Thay đổi màu trang quản trị trong WordPress

Thanh công cụ WordPress

Thanh công cụ WordPress, trước đây gọi là Thanh quản trị, là một thanh nhỏ ở phía trên cùng của màn hình khi bạn đã đăng nhập vào trang quản trị WordPress.

Với khách truy cập vào trang web của bạn sẽ không nhìn thấy Thanh công cụ này. Nhưng nếu bạn đã đăng nhập vào trang web WordPress của mình, bạn sẽ thấy một thanh nổi như thế này:

thanh cong cu trong WordPress

Thanh công cụ trong WordPress.

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn trên menu của Thanh công cụ này để thực hiện nhanh một số thao tác.

Tôi có thể tắt Thanh công cụ WordPress này không?

Đúng, bạn vẫn có thể tắt thanh công cụ này trong WordPress nếu muốn. Bạn có thể tắt Thanh công cụ này bằng cách truy cập vào khu vực User → Your Profile và tick bỏ chọn Show Toolbar when viewing site :

tat thanh cong cu trong wordpress

Cách tắt thanh công cụ trong WordPress

Tùy chỉnh trang quản trị WordPress

Việc tùy chỉnh lại dashboard trang quản trị WordPress sẽ rất hữu ích khi bạn làm việc với khách hàng của mình. Hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn gọn gàng, sắp xếp theo ý thích của mình. Bạn có thể thực hiện rất nhiều các thao tác tùy chỉnh như:

  • Ẩn hoặc thay đổi mọi thứ trong menu quản trị.
  • Tổ chức, sắp xếp mọi thứ thông qua kéo và thả.
  • Ẩn thanh công cụ WordPress hoặc chỉ ẩn nó cho những người không phải quản trị viên.
  • Xây dựng thương hiệu trong dashboard với logo và màu sắc riêng của bạn.
  • Tạo các menu tùy chỉnh hoàn toàn mới.

Để thực hiện các tùy chỉnh này, bạn có thể tham khảo thêm một số plugin miễn phí:

Dùng thử trang quản trị WordPress với bản demo

Nếu bạn thích vọc vạch, tìm hiểu gì đó với trang quản trị WordPress, OpenSourceCMS.com sẽ là nơi lưu trữ bản demo quản trị WordPress cung cấp cho bạn toàn quyền truy cập.

Để sử dụng, bạn chỉ cần truy cập OpenSourceCMS.com và đăng nhập với các thông tin sau:

  • Tên người dùng: opensourcecms
  • Mật khẩu: opensourcecms