Nếu bạn mới làm quen với WordPress, có thể bạn sẽ còn nhiều chưa hiểu lắm plugin WordPress là gì? Thuật ngữ Plugin là gì mà thấy nhiều blog hướng dẫn thường chia sẻ và rất hay nhắn tới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi cho các thắc mắc về Plugin WordPress là gì? Cùng với đó, chúng tôi sẽ đi sâu hơn các vấn đề về Plugin WordPress như các hướng dẫn, cách bạn có thể quản lý Plugin trên trang web của mình,…

Plugin WordPress là gì?

Về cơ bản, plugin WordPress là một đoạn mã code hoặc các tệp tin được lập trình để có thể tích hợp vào trong trang web WordPress. Plugin WordPress giúp bổ sung các chức năng mới cho trang web WordPress của bạn hoặc mở rộng chức năng hiện có trên trang web.

Một trong những ưu điểm nổi bật của WordPress là có cộng đồng các nhà phát triển lớn mạnh, họ đã đóng góp hàng chục nghìn plugin vào kho plugin miễn phí của WordPress và cả những bản thương mại để bạn có thể thêm vào trang web của mình những tính năng khác nhau.

Plugin có thể thực hiện mọi thứ, từ các chỉnh sửa nhỏ đến các thay đổi lớn cho trang web của bạn. Ví dụ: một số plugin có thể biến trang web WordPress của bạn thành cửa hàng Thương mại điện tử, một mạng xã hội hoặc diễn đàn với đầy đủ chức năng,…

Hoặc những tính năng nhỏ như một nút liên hệ, một thông báo hay những plugin giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc của trang web hơn, giúp trang web của bạn xếp hạng tốt hơn trong các kết quả tìm kiếm.

Tôi có thể sử dụng Plugin tại WordPress.com không?

Câu trả lời là “Không” . Bạn không thể sử dụng plugin WordPress (miễn phí) tại WordPress.com – Plugin là những chức năng chỉ cho phép người dùng sử dụng trên nền tảng WordPress miễn phí nơi người dùng tự lưu trữ trang web của mình.

Mới đây, Automattic đã điều chỉnh một chút trong chính sách này bằng cách cho phép người dùng WordPress.com với gói Business Plan cài đặt các plugin của bên thứ ba. Tuy nhiên, người dùng WordPress.com bình thường sẽ không thể cài đặt các plugin như những người dùng ở gói Business được .

Bạn có thể xem thêm bài viết này để biết thêm và hiểu rõ hơn, so sánh chi tiết hơn về WordPress.com và WordPress.org .

Tìm kiếm và quản lý các plugin WordPress cho trang web của mình

Khi bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi plugin WordPress là gì, thì hãy chuyển sang nơi bạn có thể tìm thấy các plugin WordPress và cách để bạn có thể thêm vào trang web của mình.

Tìm các plugin WordPress

Bạn có thể tìm thấy các plugin WordPress ở một số nơi khác nhau, tùy thuộc bạn đang tìm kiếm các plugin có chức năng như thế nào, các plugin miễn phí hay cao cấp (trả phí).

Với các plugin miễn phí, bạn có thể cài đặt và sử dụng plugin ngay từ kho lưu trữ của WordPress mà không cần trả một khoản phí nào, tuy nhiên đôi khi một số tính năng nhất định sẽ bị khóa trừ khi bạn nâng cấp lên phiên bản cao cấp hơn (trả tiền thêm để nâng cấp).

Mặt khác, với các plugin cao cấp, bạn sẽ tốn tiền là điều đương nhiên, nhưng các phiên bản cao cấp này thường mang đến nhiều tính năng tốt hơn.

Dưới đây là một số nơi tốt nhất để bạn có thể tìm cho mình các plugin WordPress phù hợp:

  • WordPress.org – Kho plugin WordPress chính thức và là một trong những nơi tốt nhất để tìm kiếm các plugin WordPress miễn phí cho website của bạn.
  • Code Canyon – một trang thương mại lớn dành cho các plugin WordPress phiên bản trả phí cao cấp và độc quyền.
  • Các nhà phát triển khác – nhiều nhà phát triển chỉ bán plugin thông qua trang web của riêng họ, vì vậy bạn có thể sử dụng Google để tìm các plugin theo chức năng nếu không có ở 2 kho trên (tuy nhiên hầu như 2 kho trên đã đáp đầy đủ các chức năng mà bạn cần rồi).

plugin wordpress la gi

Bạn cũng có thể tìm kiếm các plugin của WordPress.org trực tiếp từ trang quản trị trang web WordPress của mình bằng cách truy cập Plugins → Add New .

Những điều cần lưu ý trước khi cài đặt một plugin WordPress

Vì việc cài đặt plugin WordPress đòi hỏi sẽ phải thêm mã code từ bên thứ ba vào trang web WordPress của bạn, do đó bạn cần cẩn thận về những plugin bạn sắp sửa cài đặt.

Các plugin sai có thể:

  • Gây ra lỗi trên trang web của bạn
  • Có thể tạo ra một lỗ hổng bảo mật cho trang web WordPress của bạn
  • Làm chậm trang web của bạn
  • Cố ý thêm mã độc vào trang web của bạn

Để tránh những vấn đề này:

  • Hãy thử sử dụng các plugin từ các nhà phát triển hoặc nhà cung cấp có uy tín (như WordPress.org hoặc Code Canyon)
  • Đọc đánh giá và kiểm tra mức độ phổ biến của một plugin trước khi cài đặt nó
  • Kiểm tra lần cập nhật cuối cùng của một plugin để đảm bảo nó vẫn được duy trì
plugin wordpress la gi

Cần tìm hiểu thông tin về plugin thật kỹ trước khi cài đặt plugin vào trang web WordPress của bạn

Cách cài đặt Plugin WordPress

Có nhiều cách khác nhau để cài đặt plugin WordPress. Để nắm các bước hướng dẫn chi tiết, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài hướng dẫn riêng về cách cài đặt plugin WordPress này. Và đa phần, bạn có thể và sẽ cài đặt các plugin WordPress trực tiếp từ trang quản trị WordPress admin.

Cách cập nhật Plugin WordPress

Cập nhật các plugin là điều cần thiết để giữ cho trang web của bạn hoạt động và an toàn, các bản cập nhật sẽ giúp các plugin đồng bộ với mã nguồn gốc Core của WordPress hơn, hoàn thiện các tính năng hay vá các lổ hổng bảo mật cho trang web của bạn.

Cũng như cài đặt các plugin WordPress, thường thì bạn có thể cập nhật các plugin WordPress trực tiếp từ bảng điều khiển WordPress admin của mình. Để biết thêm hướng dẫn chi tiết, xem thêm hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật các plugin WordPress thủ công.

Cách tắt Plugin WordPress

Giống như cài đặt và cập nhật plugin WordPress, chúng tôi cũng có một bài viết hướng dẫn riêng về cách để tắt và xóa plugin khỏi trang web WordPress. Quá trình này rất đơn giản và có thể được thực hiện hoàn toàn từ trong bảng điều khiển WordPress admin.

Bạn có nên cài đặt nhiều plugin WordPress không?

Khi trở nên quen thuộc hơn với WordPress, có thể bạn sẽ thấy mọi người khuyên bạn không nên cài đặt quá nhiều plugin WordPress để tránh làm chậm trang web. Xét về mặt kỹ thuật thì nó không hoàn toàn đúng nhưng nó vẫn là một lời khuyên hữu ích cho những người dùng mới ghi nhớ tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều plugin trên trang web.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều plugin có thể dẫn đến các xung đột với nhau dẫn đến các sự cố không đáng có cho trang web. Vì lý do đó, bạn chỉ nên cài đặt các plugin mà bạn thực sự cần.