HTTPS là một giao thức để liên lạc an toàn qua mạng máy tính được sử dụng rộng rãi trên Internet. Ngày càng có nhiều trang web WordPress chuyển từ HTTP sang HTTPS, chủ yếu bởi do 5 lý do sau:

  1. Thông báo chính thức từ Google, các trang web sử dụng HTTPS sẽ có được một yếu tố nhỏ để đánh giá xếp hạng trong tìm kiếm của Google.
  2. Nâng cao hiệu suất hơn so với giao thức HTTP/2 mới yêu cầu sử dụng HTTPS do hỗ trợ cho các trình duyệt.
  3. HTTPS an toàn hơn và dữ liệu của khách truy cập sẽ được mã hóa hoàn toàn.
  4. HTTPS có thể tăng độ tin cậy hơn bằng cách bật icon chiếc khóa và bỏ đi dòng chữ “not secure” trong thanh địa chỉ trên trình duyệt web.

http sang https trong wordpress

Cách chuyển hướng HTTP sang HTTPS trong WordPress

Có nhiều khác nhau để bạn có thể chuyển hướng HTTP sang HTTPS trong WordPress. Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting cho WordPress sẽ cung cấp thêm cho bạn các công cụ hỗ trợ chuyển hướng này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một cách khác, đó là thực hiện chuyển hướng HTTP sang HTTPS trên máy chủ hoặc thậm chí bạn cũng có thể thực hiện với một plugin WordPress miễn phí.

Lưu ý: Tất cả các ví dụ mà DMA Magazine hướng dẫn dưới đây đều là chuyển hướng 301 (redirect 301), đây là cách chuyển hướng mà vẫn giữ được các yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Chuyển hướng HTTP sang HTTPS trong Nginx

Theo W3Techs, Nginx là máy chủ web phát triển nhanh nhất hiện nay và nó chiếm đến 30% thị phần tính đến năm 2017. Trung bình, cứ sau 10 phút, một trong số 10 triệu trang web sử dụng Nginx.

Nếu máy chủ web của bạn đang chạy Nginx, bạn có thể dễ dàng chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập từ HTTP của mình sang HTTPS bằng cách thêm mã sau vào tệp cấu hình Nginx. Đây là phương pháp được đề xuất để chuyển hướng cho website WordPress chạy trên máy chủ Nginx.

server {
listen 80;
server_name domain.com www.domain.com;
return 301 https://domain.com$request_uri;
}

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ticket liên hệ nhận sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ của mình để được hỗ trợ thêm đoạn mã này vào máy chủ của mình.

Chuyển hướng HTTP sang HTTPS trong Apache

Nếu máy chủ web của bạn đang chạy Apache, bạn có thể dễ dàng chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập trang web của mình từ HTTP của mình sang HTTPS bằng cách thêm mã sau vào tệp tin .htaccess. Đây là phương pháp được đề xuất để chuyển hướng website WordPress chạy trên máy chủ Apache.

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

Chuyển hướng HTTP sang HTTPS bằng Plugin SSL đơn giản hơn

Phương thức thứ ba bạn sẽ chuyển hướng từ HTTP sang HTTPS thông qua plugin SSL cho WordPress miễn phí Really Simple SSL .

Tuy nhiên, chúng tôi không đề xuất phương thức này như một giải pháp lâu dài vì các plugin của bên thứ 3 luôn có thể có các vấn đề ảnh hưởng đến website của bạn đặc biệt là các vấn đề tương thích. Ngoài ra, để chuyển hướng sang HTTPS, bạn nên cập nhật URL HTTP trong cơ sở dữ liệu, thay vì dựa vào plugin. Nhưng dù gì đi nữa thì đây vẫn là một giải pháp tạm thời tốt và cực kỳ thích hợp cho bạn nào không quá rành về kỹ thuật.

Plugin này có hơn 2 triệu lượt cài đặt, nhận được các đánh giá từ 4,9 đến 5 sao và được nhà phát triển bởi Rogier Lankhorst. Bạn có thể tải xuống Really Simple SSL từ kho lưu trữ Plugin của WordPress hoặc bằng cách tìm kiếm trong khu vực Plugin trong trình quản trị trang web WordPress.