Cách cài đặt plugin WordPress có vẻ không mấy khó khăn đối với một số người, nhưng ở bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến tất cả các cách khác nhau để bạn có thể cài đặt plugin cho trang web WordPress của bạn. Hướng dẫn bao gồm những cách dễ nhất cho những bạn mới tìm hiểu về WordPress và cả những cách nâng cao hơn.

Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào ba cách khác nhau để có thể cách cài đặt plugin WordPress trên trang web của bạn. Hướng dẫn bao gồm tìm kiếm và cài đặt plugin từ trong bảng điều khiển WordPress admin; tải lên plugin một cách thủ công thông qua SFTP và cài đặt một plugin thông qua WP-CLI. Trong các ví dụ ở bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng plugin Yoast SEO miễn phí để làm ví dụ minh họa, đây là plugin hiện đang được cài đặt trên hơn 1 triệu trang web WordPress.

Cài đặt qua Bảng điều khiển WordPress (dễ) Cài đặt qua WP-CLI  (nâng cao hơn)
Cài đặt qua SFTP (trung cấp)

 

1. Cách cài đặt WordPress Plugin thông qua Bảng điều khiển Admin

Cài đặt plugin WordPress từ bảng điều khiển WordPress là một trong những cách dễ nhất và chạy nhanh. Điều đầu tiên bạn làm là trong phần menu của bảng điều khiển WordPress admin, rê chuột vào Plugins và nhấp vào Add New. Sau đó, tìm kiếm plugin mà bạn muốn cài đặt mà ở ví dụ này là Yoast SEO. Sau đó bấm vào Install Now để cài đặt ngay.

them plugin vao wordpress

Cách thêm plugin vao website trong bảng điều khiển WordPress

Sau đó bạn bấm vào Activate (Kích hoạt).

kich hoat plugin wordpress

Kích hoạt plugin WordPress

Như vậy, plugin của bạn đã được cài đặt, kích hoạt, sẵn sàng để sử dụng. Hầu hết các plugin, đặc biệt là các plugin có nhiều chức năng hơn sẽ có menu có thể xuất hiện ở phía bên trái của menu WordPress trong trang quản trị. Ví dụ: với plugin Yoast SEO, sau khi cài đặt và kích hoạt giờ bạn sẽ có một menu SEO, trong đó có các mục riêng để có thể thiết lập cho nhiều chức năng khác nhau của plugin.

cai dat plugin wordpress

Cài đặt plugin WordPress

2. Cách cài đặt plugin WordPress qua SFTP

Cách cài đặt plugin WordPress này là cách thủ công thông qua SFTP. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng Filezilla FTP client miễn phí để tải lên plugin Yoast SEO cho trang web WordPress của chúng tôi. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi ở đây về cách kết nối qua SFTP. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ có các hướng dẫn sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo tài liệu của nhà cung cấp hướng dẫn cách kết nối trang web của bạn thông qua SFTP.

Bước đầu tiên là vào kho lưu trữ Plugin của WordPress, tải xuống plugin theo cách thủ công. Bạn gõ tên plugin để tìm kiếm và nhấp vào plugin cần tải về.

tim kiem plugin trong kho luu tru cua WordPress

Tìm kiếm plugin trong kho lưu trữ WordPress

Sau đó bấm vào nút Download Version xx để tải xuống phiên bản mới nhất của plugin.

download yoast Seo plugin

Sau đó, bạn phải giải nén File plugin vừa tải về ra.

giai nen plugin wordpress

Giải nén Plugin WordPress

Tiếp đến, thông qua ứng dụng SFTP Client, bạn tải lên plugin vào thư mục /public/wp-content/plugins. Lưu ý: Bạn sẽ cần lấy đúng thư mục plugin trong thư mục plugin đã được giải nén ở trên. Ví dụ, trong thư mục wordpress-seo.3.5 có một thư mục khác là wordpress seo. Đó là thư mục bạn sẽ cần tải lên.

Cài đặt plugin WordPress qua SFTP

Cài đặt plugin WordPress qua SFTP

Như vậy, giờ bạn chỉ cần khu vực bảng điều khiển WordPress admin để kích hoạt plugin và sử dụng thôi.

kich hoat plugin wordpress 2

3. Cách cài đặt plugin WordPress thông qua WP-CLI

Cách thứ ba và là cách cuối cùng để cài đặt plugin lên trang web WordPress là thông qua WP-CLI, đây là một công cụ sử dụng mã lệnh để quản lý WordPress. Bạn có thể xem hướng dẫn chuyên sâu hơn của chúng tôi về việc sử dụng WP-CLI. Khi bạn đã khởi chạy WP-CLI, bạn có thể chạy các lệnh sau để cài đặt plugin. Trước tiên, bạn sẽ cần phải biết tên. Tên của plugin bạn sẽ sử dụng cho WP-CLI chỉ đơn giản là tên thư mục trên kho lưu trữ hoặc Git. Và trong ví dụ này, đó là wordpress-seo.

cai dat plugin thong qua wp-cli

Cài đặt Plugin WordPress thông qua WP-CLI

Vì vậy, từ dòng lệnh, chúng ta sẽ nhập như sau:

wp plugin install wordpress-seo
cai dat plugin wordpress qua wp-cli

Cài đặt plugin wordpress qua wp-cli

Sau đó, chúng ta chạy tiếp dòng lệnh sau để kích hoạt nó.

wp plugin activate wordpress-seo
kich hoat plugin wordpress thong qua wp-cli

Kích hoạt plugin wordpress thông qua wp-cli

Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có thể cài đặt được một plugin WordPress nhanh chóng thông qua WP-CLI khá nhanh và khi bạn đã quen với nó, nó có thể là một cách tuyệt vời để quản lý cài đặt, plugin và cài đặt WordPress cho website của bạn.