Trình duyệt web, máy chủ lưu trữ và các bộ đệm đều có thể cung cấp các nội dung được lưu trong bộ nhớ cache, điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn khi xem những thay đổi bạn đã thực hiện trên trang web của mình ngay lập tức. Và để xem những thay đổi này bạn cần phải xóa cache website WordPress của bạn đi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách xóa bộ nhớ cache đúng cách trong WordPress. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xóa bộ đệm của trình duyệt, bộ đệm lưu trữ web và các plugin bộ nhớ đệm trên website WordPress.

Cache là gì và khi nào bạn cần xóa Cache?

Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm, là giải pháp giúp lưu trữ một phiên bản tĩnh trang web của bạn. Điều này cho phép WordPress bỏ qua việc chạy các tập lệnh PHP nặng hơn nhờ đó cải thiện tốc độ tải trang cho trang web của bạn. Có nhiều sự lựa chọn cho giải pháp bộ nhớ đệm khác nhau mà phổ biến nhất là các plugin bộ nhớ đệm cho website WordPress như WP Rocket và WP Super Cache.

xoa cache website wordpress

Các plugin này mang đến cho người dùng một giao diện dễ sử dụng và kiểm soát những gì cần lưu vào bộ đệm, khi nào các nội dung đó hết hạn lưu trữ trong bộ nhớ cache và dọn dẹp bộ đệm theo yêu cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho website WordPress như WP Engine cũng chạy các giải pháp bộ nhớ đệm của riêng họ, do đó bạn không phải cài đặt plugin trên. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ CDN như MaxCDN, thì chúng cũng có nhiệm vụ tương tụ, chúng sẽ tạo các bản sao nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache.

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng tường lửa cho website như Sucuri hoặc CloudFlare để cải thiện khả năng bảo mật cho trang web WordPress của bạn, thì các nhà cung cấp này cũng có bộ nhớ cache riêng để giúp tăng tốc website của bạn và giảm thời gian chết của máy chủ.

Và cuối cùng, hầu hết các trình duyệt web bây giờ cũng sẽ lưu trữ các phiên bản tĩnh của website trong bộ nhớ cache trên máy tính của bạn.

Mục đích chính của bộ nhớ đệm là tăng tốc trang web cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, đôi khi điều này khiến bạn không thể thấy những thay đổi bạn thực hiện ngay lập tức và khiến bạn khó chịu. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần xóa bộ nhớ cache để xem các thay đổi mà mình đã thực hiện.

Chúng ta hãy cùng xem làm thế nào để xóa bộ nhớ cache website WordPress.

Bước 1: Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Đầu tiên, bạn cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web. Hầu hết các trình duyệt web có thể lưu trữ nội dung tĩnh như stylesheet, JavaScript, hình ảnh từ một trang web để làm cho các lần truy cập tiếp theo của người dùng được nhanh hơn.

Tuy nhiên, đôi khi các trình duyệt web có thể không nhận ra rằng một trang web đã được thay đổi. Thay vì tìm nạp một bản sao mới, trình duyệt sẽ vẫn có thể tải lại trang từ phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache lưu trên máy tính của bạn.

xoa cache tren trinh duyet

Dưới đây là cách giúp bạn xóa bộ nhớ cache trình duyệt trong Google Chrome. Trước tiên, bạn cần nhấp vào biểu tượng menu và sau đó chọn More Tools » Clear Browsing Data.

Sau khi chọn Clear Browsing Data một cửa sổ sẽ bật lên tại đây bạn có thể chọn nội dung bạn muốn xóa. Hãy đảm bảo các tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache đã được chọn và sau đó nhấp vào nút ‘Clear browsing data’.

Clear browsing data

Sau khi xóa bộ nhớ cache của trình duyệt xong bây giờ bạn có thể thử truy cập trang web lại. Để biết thêm chi tiết hướng dẫn cho các trình duyệt khác, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa bộ nhớ cache cho tất cả các trình duyệt.

Nếu bạn vẫn không thấy những thay đổi bạn đã thực hiện, thì hãy chuyển sang các bước tiếp theo trong bài viết này.

Bước 2: Xóa bộ nhớ cache bằng Plugin website WordPress

Nếu bạn đang sử dụng một plugin bộ nhớ đệm cho website WordPress của mình, thì bạn cần xóa bộ đệm của plugin đó. Hầu hết các plugin này cho phép bạn dễ dàng thực hiện các thao tác xóa cache từ trang Cài đặt của plugin.

Xóa bộ nhớ cache với plugin WP Rocket

WP Rocket là một trong những plugin cache tốt nhất cho các website WordPress hiện nay. Với WP Rocket bạn có thể dễ dàng chủ động để xóa các tập tin cache chỉ với một cú nhấp chuột.

Chỉ cần vào trang Settings » WP Rocket và nhấp vào nút ‘Clear Cache’ trong tab bảng điều khiển.

.wp rocket - plugin xoa cache

Xóa bộ nhớ cache với plugin WP Super Cache

Tiếp đến là WP Super Cache cũng là một plugin cache phổ biến cho các website WordPress. Plugin này cho phép bạn dọn dẹp hoặc lọc tất cả nội dung được lưu trong bộ nhớ cache chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn chỉ cần truy cập vào Settings » WP Super Cache và nhấp vào nút ‘Delete Cache’.

wp super cache - plugin cache pho bien

Xóa bộ nhớ cache với plugin W3 Total Cache

W3 Total Cache là một những plugin cache WordPress phổ biến khác. Với Plugin này bạn cũng rất dễ để xóa bộ nhớ cache chỉ với một cú nhấp chuột.

Để thực hiện bạn vào Performance » Dashboard và nhấp vào nút ’empty all caches’.

w3 total cache - plugin xoa cache

Xóa bộ nhớ cache trên WP Engine

WP Engine là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress, họ cũng chạy các giải pháp bộ nhớ đệm riêng, vì vậy khách hàng của WP Engine không cần phải cài đặt thêm một bộ đệm khác. Nếu bạn không thể nhận thấy các thay đổi ngay lập tức khi chỉnh sửa website, bạn có thể dễ dàng xóa bộ đệm WP Engine từ khu vực quản trị trang web WordPress của mình.

Bạn cần nhấp vào menu WP Engine trong thanh quản trị và sau đó trong cài đặt chung, nhấp vào Purge All Caches.

wp engine - purge cache

Xóa bộ nhớ cache trên Bluehost

Bluehost là một trong những công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất cho WordPress. Cũng giống như những nhà cung cấp khác, Bluehost cũng tích hợp giải pháp bộ nhớ đệm có sẵn trơng các gói hosting lưu trữ giúp cải thiện hiệu suất và tốc độ tải trang WordPress của bạn.

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache website WordPress nếu sử dụng hosting của Bluehost thông qua khu vực quản trị WordPress. Bạn chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị trang web WordPress, bạn sẽ thấy nút ‘Caching’. Đưa chuột lên (không cần bấm vào đâu nhé) bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Purge All’ bấm vào để xóa bộ nhớ cache.

xoa bo nho cache tren bluehost

Xóa bộ nhớ cache trong SiteGround

SiteGround cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress hàng đầu và nổi tiếng về tốc độ cũng như khả năng hỗ trợ khách hàng tuyệt vời. SiteGround cung cấp cho khách hàng của mình giải pháp bộ nhớ đệm tích hợp trong các gói dịch vụ lưu trữ để cải thiện hiệu suất trang web.

Với dịch vụ từ SiteGround bạn có thể xóa bộ nhớ cache thông qua khu vực quản trị trang web WordPress hoặc thông qua khu vực quản trị hosting SiteGround. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cả hai cách này.

Xóa bộ đệm thông qua khu vực quản trị hosting SiteGround

Đăng nhập vào bảng điều khiển tài khoản lưu trữ hosting và vào trang Speed » Caching. Từ đây, bạn bấm chuyển sang tab Dynamic cache. Nhấp vào biểu tượng menu bên cạnh tên miền của bạn và sau đó chọn tùy chọn Flush cache.

xoa cache - siteground

Xóa bộ đệm trình quản trị website WordPress

Bạn cũng có thể xóa bộ đệm khi sử dụng dịch vụ lưu trữ của SiteGround bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin SG Optimizer. Khi đã kích hoạt, bạn chỉ cần nhấp vào nút Purge SG Cache trên thanh công cụ như hình dưới để xóa bộ nhớ đệm cache website WordPress của mình.

xoa cache - siteground 2

Xóa bộ nhớ cache trong Sucuri

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ tường lửa cho website WordPress từ Sucuri để bảo vệ trang web của mình thì Sucuri cũng cung cấp một lớp bộ nhớ đệm riêng cho các khách hàng của họ. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này thông qua plugin Sucuri bằng cách vào menu Sucuri » WAF trong khu vực quản trị website WordPress. Tiếp đến, bạn chọn sang tab clear cache và click vào nút Clear Cache bên dưới như hình.

xoa cache voi dich vu tuong lua sucuri

Chúng tôi hy vọng với bài viết này đã có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu về WordPress và biết chi tiết hơn về cách xóa bộ nhớ đệm cache cho website WordPress của mình. nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!