Chắc hẳn nhiều bạn khi sử dụng WordPress đều sẽ gặp trường hợp WordPress không gửi mail và sẽ gây ra nhiều rắc rối khi sử dụng. Lý do ở đây là bởi vì nhiều máy chủ lưu trữ (web hosting) WordPress không cung cấp dịch vụ lưu trữ email.

Một vài trường hợp mà bạn sẽ cần email khi sử dụng website như: email xác giao dịch, email đăng ký người dùng mới, email thay đổi mật khẩu,… Về cơ bản, email là thành phần thiết yếu được yêu cầu sử dụng cho các chức năng trên trang web mà ở ví dụ vừa rồi mình đã chia sẻ.

Vì có thể một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lưu trữ đôi khi sẽ không cung cấp kèm theo dịch vụ lưu trữ email, do đó hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cấu hình SendGrid trong WordPress để gửi email.

SendGrid là gì?

SendGrid hiện thuộc sở hữu của Twilio và đang được sử dụng bởi một số tên tuổi đình đám trên toàn cầu như Uber, Spotify, Yelp, Airbnb và rất nhiều nữa mà mình không thể kể hết. Ban đầu SendGrid cung cấp khả năng gửi email thông qua SMTP và API được phát triển cho các developer. Tuy nhiên, bây giờ SendGrid đã cung cấp các tính năng email marketing. Vì vậy, giờ đây bạn có thể sử dụng cho cả hai mục đích. Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào các thiết lập SendGrid trong WordPress để gửi email.

SendGrid cho phép bạn đăng ký gói dùng thử miễn phí 30 ngày, trong đó bạn có thể gửi tới 40.000 email. Sau đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng bản dùng thử miễn phí này, tuy nhiên bạn chỉ được gửi 100 email/ngày.

Nếu bạn cần gửi nhiều email hơn thế, gói Essentials với mức $14,95/tháng bạn có thể gửi tới 40.000 email mỗi tháng. Chi phí cho mỗi email phát sinh thêm là $0,001.

Một vài ưu điểm khi bạn sử dụng SendGrid:

 • Bạn có thể gửi email thông qua API Web hoặc SMTP. API Web nhanh hơn và bao gồm các chức năng quản lý như hủy đăng ký người dùng, quản lý IP, email tạo theo template và nhiều tính năng khác.
 • Cải thiện tỷ lệ email vào hộp thư đến của người dùng với tùy chỉnh tên miền và liên kết.
 • Loại bỏ các email giả mạo và lừa đảo thông qua tên miền bằng cách tạo bản ghi SPF và DKIM.
 • Theo dõi nhật ký trực tiếp.

Tạo tài khoản SendGrid và API Key

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản SendGrid và tạo API Key. Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1

Đầu tiên, đăng ký dùng thử miễn phí tại SendGrid.com . Sau đó xác minh tài khoản của bạn bằng cách nhấp vào email xác nhận bạn nhận được.

Email xac nhan SendGrid

Email xác nhận của SendGrid

Bước 2

Khi bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký và đăng nhập vào SendGrid, bạn nên thiết lập xác thực hai yếu tố (two-factor authentication). Với cách này bạn đã thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho tài khoản của mình. Bạn có thể thực hiện thiết lập này trong “Settings” → “Two-Factor Authentication”.

SendGrid cung cấp cho bạn hai tùy chọn: Authy App (nên dùng cái này) hoặc tin nhắn văn bản SMS.

xac thuc hai lop trong SendGrid

Xác thực hai lớp (Two-Factor Authentication) trong SendGrid

Bước 3

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo SendGrid API key . Bạn tìm đến “Settings” → “API Keys.” Sau đó nhấp vào “Create API Key.”

tao API key trong SendGrid

tạo API key trong SendGrid

Bước 4

Đặt tên API Key để bạn có thể dễ dàng nhận ra. Sau khi nhập tên bạn Chọn “Full Access” và nhấp vào “Create & View”.

tạo tên cho API key trong SendGrid

tạo tên cho API key trong SendGrid

Sau đó, bạn cần sao chép API Key được hiển thị trên màn hình và lưu nó ở một nơi an toàn vì SendGrid sẽ không hiển thị lại cho bạn đâu nhé. Bạn sẽ cần API Key này để cấu hình các plugin bên dưới.

API Key trong SendGrid

API Key trong SendGrid

Cách cấu hình SendGrid trong WordPress với Plugin

Việc cấu hình WordPress để gửi email thông qua SendGrid rất dễ và bạn chỉ mất vài phút.

Bước 1

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SendGrid miễn phí cho WordPress. Đây là một plugin rất đơn giản, nó thay thế chức năng mặc định của tệp tin wp_mail để gửi email. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin như thế nào có thể xem qua hướng dẫn cài đặt plugin của chúng tôi.

SendGrid WordPress plugin

Plugin SendGrid cho WordPress

Bạn cũng có thể tải xuống ở kho lưu trữ Plugin miễn phí của WordPress, sau đó tải lên trang web WordPress của mình thông qua trang quản trị WordPress Admin tại “Plugins” → “Add New.”

Bước 2

Sau khi cài đặt plugin, hãy nhấp vào “Settings” → “SendGrid”, trong trang quản trị WordPress của mình. Nhập API Key SendGrid mà bạn đã tạo và lưu lại trước đó, cũng như tùy chỉnh các thông tin dưới đây:

 • Name: Tên sẽ xuất hiện trong email mà khách hàng hoặc người dùng nhận.
 • Sending Address: Địa chỉ email mà tin nhắn sẽ được gửi.
Thiết lập plugin SendGrid cho WordPress

Thiết lập plugin SendGrid cho WordPress

Sau đó nhấp vào “Update Settings”. Bây giờ, tất cả các email từ trang web WordPress của bạn sẽ được gửi qua các máy chủ mail của SendGrid.

Bước 3

Nếu bạn cuộn xuống phía dưới trên trang cài đặt của plugin SendGrid, bạn có thể gửi một email kiểm tra cho chính mình.

sendgrid test email

Để đảm bảo email đã được gửi đi bạn cần kiểm tra hộp thư đến và thư rác của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra nguồn cấp dữ liệu đang hoạt động của SendGrid tại đây .

SendGrid Feed

Bước 4

Sau đó, bạn cần cuộn xuống phía dưới để định cấu hình xác thực tên miền cho SendGrid.

Cách cấu hình SendGrid trong WordPress với Plugin Post SMTP

Một sự lựa chọn khác của bạn là thiết lập cấu hình SendGrid với plugin Post SMTP và đây cũng là một plugin miễn phí khá phổ biến khác. Nếu bạn đã sử dụng plugin này với các thiết lập hiện tại thì việc chuyển sang thiết lập cho SendGrid cũng khá đơn giản.

Post SMTP WordPress plugin

Post SMTP WordPress plugin

Plugin Post SMTP thường xuyên được cập nhật và hỗ trợ gửi email qua chuyển tiếp SMTP của SendGrid cũng như hỗ trợ cả API Web của SendGrid. Plugin Post SMTP này hiện có hơn 100.000 lượt cài đặt và được đánh giá xếp hạng 5 trên 5 sao.

Bạn có thể tải xuống từ kho lưu trữ WordPress hoặc bằng cách tìm kiếm nó trong trang quản trị WordPress Admin của mình “Plugins” → “Add New”.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể muốn sử dụng phương pháp API Web so với SMTP:

 • Kết nối SMTP có nhiều điểm không thành công.
 • Phương pháp API Web thường nhanh hơn với độ trễ thấp hơn so với SMTP.
 • API Web thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng API Key, so với phương thức xác thực tiêu chuẩn của SMTP.
 • Đôi khi, máy chủ WordPress chặn các kết nối ra ngoài với kết nối SMTP qua các cổng 25, 465 và 587. Với phương pháp API Web, bạn sẽ không cần phải lo lắng vấn đề điều này.
 • Thay thế chức năng của tệp tin wp_mail mặc định để gửi email của WordPress.

Bước 1

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin, nhấp vào “Post SMTP” → “Start the Wizard”.

plugin Post SMTP

Bước 2

Nhập địa chỉ email và tên mà bạn muốn dùng để gửi mail đến. Sau đó nhấp vào “Next”.

plugin Post SMTP

Bước 3

Chúng tôi sẽ sử dụng API của SendGrid, không phải là SMTP. Nhưng việc sử dụng máy chủ SMTP sẽ là một phương pháp dự phòng trong trong trường hợp bạn không thể sử dụng phương pháp API.

Bây giờ hãy nhập địa chỉ máy chủ SMTP của SendGrid là : smtp.sendgrid.net. Sau đó nhấp vào “Next”.

plugin Post SMTP

Bước 4

Chọn “SendGrid API” và nhấp vào “Next.”

sendgrid API

Bước 5

Bây giờ quay lại cài đặt SMTP Post, nhập API key SendGrid vào nhấp vào “Next”.

plugin Post SMTP

Bước 6

Sau đó, bạn chọn cách nhận thông báo khi không gửi được email. Mặc định plugin Post SMTP sẽ gửi thông báo qua email cho bạn, ngoài ra còn có tùy chọn Slack. Sau đó nhấp vào “Next”.

plugin Post SMTP

Bước 7

Đến đây bạn có thể gửi email để kiểm tra mọi thứ đều hoạt động tốt. Trong menu Post SMTP bạn nhấp vào “Send a Test Email”.

plugin Post SMTP

Nhập địa chỉ email người nhận mà bạn muốn gửi để kiểm tra và nhấp vào “Next”. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ nhận được thông báo thành công như dưới.

plugin Post SMTP

Tương tự ở trên bây giờ bạn cũng nên kiểm tra trong hộp thư đến hoặc thư rác, ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra trong nguồn cấp dữ liệu SendGrid.

SendGrid Feed

Bước 8

Sau đó, bạn cần cuộn xuống phía dưới để định cấu hình xác thực tên miền cho SendGrid.

Xác thực tên miền trong SendGrid

Việc thiết lập cấu hình xác thực tên miền cho SendGrid sẽ cải thiện khả năng phân phối mail (khả năng vào hộp thư đến cao hơn) qua việc chứng minh cho các nhà cung cấp dịch vụ mail khác  bạn sở hữu tên miền đang gửi thư đến. Để thực hiện xác thực tên miền trong SendGrid bạn cần làm theo các hướng dẫn dưới đây

Bước 1

Trong trình quản trị SendGrid, bạn nhấp vào “Settings” → “Sender Authentication”. Trong phần Domain Authentication, nhấp vào “Get Started”.

xac thuc ten mien trong sendgrid

Bước 2

Chọn máy chủ DNS bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng Cloudflare, thì bạn có thể chọn Cloudflare. Sau đó nhấp vào “Next”.

dns host trong sendgrid

Bước 3

Nhập vào tên miền bạn muốn sử dụng để gửi. Sau đó, bạn lựa chọn loại bảo mật mà mình muốn. Sau đó nhấp vào “Next”.

xac thuc ten mien trong sendgrid 2

Bước 4

Sau đó, bạn sẽ cần thêm bản ghi DNS để email tên miền của bạn trỏ đến SendGrid. Để thực hiện bước này bạn truy cập vào trang quản trị tên miền được nhà cung cấp tên miền cung cấp. Nếu ở bước này bạn không rõ có thể để lại comment hoặc liên hệ với nhóm hỗ trợ từ nhà cung cấp tên miền để được hỗ trợ nhé.

Khi bạn đã thêm các bản ghi, hãy tick vào “I’ve added these records” và nhấp vào “Verify”. Lưu ý: Sau khi thêm bản ghi DNS, có thể sẽ mất vài phút hoặc vài tiếng để hoàn tất do đó bạn đừng quá lo lắng.

SendGrid DNS records

Và đây là thông báo nếu như đã thành công nhé!

SendGrid DNS records