Bạn đang muốn thêm một thanh tìm kiếm vào menu trên trang web WordPress của mình? Theo mặc định, WordPress cho phép bạn thêm một thanh tìm kiếm trên trang web ở các khu vực như sidebar, footer, widget,… Tuy nhiên, nhiều bạn lại thích có một thanh tìm kiếm WordPress trong menu điều hướng hơn vì nó được chú ý giúp tăng lượng tương tác với website của bạn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đơn giản để thêm thanh tìm kiếm vào menu WordPress mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình.

Tại sao bạn nên thêm một thanh tìm kiếm vào menu WordPress?

Thanh tìm kiếm trên trang web giúp người dùng của bạn dễ dàng tìm thấy những nội dung cần thiết hơn. Nó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn và tăng khả năng tương tác của người dùng với các nội dung của bạn hơn.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm một thanh tìm kiếm trong menu điều hướng của trang web. Tuy nhiên, thanh tìm kiếm mặc định của WordPress chỉ giới hạn ở các khu vực nhất định như đã nói ở trên.

May mắn thay, có nhiều plugin hỗ trợ tạo thanh tìm kiếm cho WordPress khác cho phép bạn thêm thanh tìm kiếm vào các vị trí khác trên trang web như menu. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã chọn một plugin miễn phí là plugin Ivory Search. Plugin này cho phép bạn tạo ra các biểu mẫu tìm kiếm tùy chỉnh mới và tăng sự mạnh mẽ cho công cụ tìm kiếm mặc định của WordPress.

Thêm thanh tìm kiếm vào menu WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Ivory Search. Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Ivory Search » Search Forms để tạo biểu mẫu tìm kiếm mới.

plugin Ivory Search

Plugin sẽ tự động thêm biểu mẫu tìm kiếm mặc định, vì vậy bạn có thể nhanh chóng xem lại cài đặt và thêm nó vào thanh menu WordPress của mình. Cài đặt tìm kiếm cho phép bạn chọn nội dung nào trên trang web của bạn sẽ được đưa vào công cụ tìm kiếm.

Phần ‘Includes’ cho phép bạn chọn loại bài đăng, bài đăng, trang, danh mục, các trường tùy chỉnh,… nên được đưa vào truy vấn tìm kiếm. Bạn cần xem lại các tùy chọn trước khi lưu lại biểu mẫu tìm kiếm này.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến phần ‘Excludes’, phần này cho phép bạn xác định những nội dung mà bạn không muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút Save Form một lần nữa để lưu lại cài đặt.

plugin Ivory Search

Phần ‘AJAX’ cho phép bạn kích hoạt chức năng AJAX cho mẫu tìm kiếm của bạn.

plugin Ivory Search - AJAX search

Phần ‘Options’ cho phép bạn xác định số lượng kết quả sẽ hiển thị trên mỗi trang tìm kiếm cùng với các cài đặt nâng cao khác.

plugin Ivory Search

Sau khi thực hiện các tùy chỉnh hãy chú ý lưu lại các thay đổi, lúc này mẫu tìm kiếm của bạn đã sẵn sàng. Sau đó, bước tiếp theo là thêm biểu mẫu tìm kiếm này vào menu điều hướng của bạn. Chỉ cần bạn truy cập vào Ivory Search » Settings để cài đặt thanh tìm kiếm vào menu trang web WordPress của mình.

Trên trang này, bạn sẽ thấy tab ‘Select Menu’. Tại đây, bạn có thể chọn menu ở nơi bạn muốn thêm thanh tìm kiếm.

plugin Ivory Search - menu search

Danh sách các menu này (bao gồm Menu chính và Menu Footer) trong mẫu WordPress của bạn. Nếu bạn thay đổi mẫu menu trên trang web của mình, thì danh sách sẽ được cập nhật tự động với các menu có sẵn từ mẫu của bạn.

Tiếp đến, bạn có thể lựa chọn kiểu tìm kiếm từ Form Style bên dưới. Plugin cho phép bạn hiển thị biểu mẫu tìm kiếm theo năm kiểu khác nhau: Mặc định, thả xuống, trượt, full chiều rộng và dạng popup.

plugin Ivory Search

Nếu bạn thích, bạn có thể tùy chỉnh thêm các tùy chọn bằng cách đi tới phần ‘Settings’ bên dưới ‘Menu Search’.

Tại đây, bạn có thể thêm biểu mẫu tìm kiếm của mình vào header, footer, màn hình di động và nhiều tùy chỉnh khác. Các cài đặt này cũng sẽ giúp bạn kiểm soát kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng.

plugin Ivory Search

Khi bạn đã hài lòng với những thay đổi, hãy lưu các cài đặt này lại. Sau đó, bạn có thể vào trang web của mình để xem thanh tìm kiếm trong menu điều hướng WordPress.

them thanh search vao wordpress

Chúng tôi hy vọng với bài viết này đã có thể giúp bạn dễ dàng trong quá trình tìm hiểu về WordPress và một phần nào đó cho nhu cầu của bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!