500 internal server error hay còn gọi là lỗi máy chủ cục bộ, đây cũng là một trong những lỗi thường gặp phải khi sử dụng website WordPress. Vì lỗi này thường không thông báo bất kỳ thông tin nào khác, do đó nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress có thể sẽ cảm thấy rất khó chịu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các cách khắc phục lỗi Internal Server Error cho website WordPress của mình.

Nguyên nhân gây ra lỗi Internal Server Error trong WordPress?

Lỗi Internal Server Error không chỉ riêng các website WordPress gặp phải, mà hầu như nền tảng nào cũng đều gặp phải lỗi này cả, nên khi gặp lỗi này bạn cũng đừng quá hoang mang. Do tính chất chung của lỗi này, nó không cung cấp nhiều thông tin cho các nhà phát triển biết để có thể khắc phục ngay.

Bạn cố gắng tìm cách khắc phục lỗi Internal Server Error cũng giống như bạn đi gặp bác sĩ để chữa cơn đau mà không cho họ biết đau ở đâu vầy.

loi internal server error trong wordpress

Lỗi máy chủ cục bộ (Internal Server Error) trong WordPress thường do các plugin hoặc chức năng theme gây ra. Các nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi này trong WordPress mà chúng tôi được biết là do file .htaccess bị hỏng và giới hạn bộ nhớ PHP.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi đến những cách để khắc phục lỗi máy chủ cục bộ này cho website WordPress với các hướng dẫn dưới đây nhé.

Kiểm tra tệp .htaccess có bị hỏng không

Điều đầu tiên bạn cần làm để có thể khắc phục lỗi Internal Server Error trong WordPress là kiểm tra tệp .htaccess có bị hỏng không.

Để có thể kiểm tra tệp tin .htaccess có bị hỏng không bạn có thể đổi tên chính tệp tin .htaccess thành một file mới như .htaccess_old. Để đổi tên tệp .htaccess, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào hosting lưu trữ trang web của mình bằng ứng dụng FTP hoặc File Manager trong cPanel của hosting lưu trữ.

Khi bạn đã kết nối, tệp tin .htaccess sẽ nằm trong cùng thư mục nơi bạn sẽ thấy các thư mục như wp-content, wp-admin, và wp-includes.

edit htaccess file

Khi bạn đã đổi tên tệp .htaccess, bạn hãy thử truy cập lại trang web của mình để vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu bạn truy cập bình thường thì đã thành công rồi đấy.

Tuy nhiên, trước khi bạn tiếp tục với những công việc khác, hãy lưu ý bạn cần truy cập Settings » Permalinks trong khu vực quản trị WordPress và nhấp vào Save mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Như vậy một file .htaccess mới sẽ được tự động tạo lại cho bạn để đảm bảo các trang, bài đăng trên website của bạn không trả về lỗi 404.

Nếu việc kiểm tra tệp .htaccess không hiệu quả với website của bạn, hãy kiên nhẫn tiếp tục với cách tiếp theo ở bài viết này.

Tăng giới hạn bộ nhớ PHP

Đôi khi lỗi Internal Server Error có thể xảy ra nếu bộ nhớ PHP bị giới hạn. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn của chúng tôi cách tăng giới hạn bộ nhớ PHP trong WordPress để khắc phục vấn đề này.

Nếu bạn chỉ thấy lỗi này khi bạn đăng nhập vào khu vực quản trị viên website WordPress hoặc tải lên hình ảnh trong wp-admin, thì bạn nên tăng giới hạn bộ nhớ bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  1. Tạo một tệp tin trống có tên là php.ini
  2. Dán mã này vào đó: memory = 64MB
  3. Lưu tệp tin lại
  4. Tải tệp tin này vào thư mục /wp-admin/ bằng ứng dụng FTP

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ đã giúp bạn khắc phục được sự cố này, thì bạn cũng đừng nên chủ quan, đây chỉ cách khắc phục sự cố tạm thời thôi. Bạn vẫn cần tìm ra nguyên nhân làm cạn kiệt gây giới hạn bộ nhớ.

Nguyên nhân chính có thể là một plugin được mã hóa không tốt hoặc thậm chí là một chức năng nào đó trong theme. Ngoài ra, nếu chưa tìm được nguyên nhân thì bạn cũng có thể liên hệ nhà cung cấp dịch vụ hosting lưu trữ web kiểm tra nhật ký sử dụng máy chủ để giúp bạn chẩn đoán chính xác.

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ PHP không giúp bạn khắc phục được sự cố này, hãy tiếp tục với chúng tôi nào.

Vô hiệu hóa tất cả các Plugin

Nếu các giải pháp ở trên không giúp bạn khắc phục được vấn đề, thì lỗi này rất có thể là do một plugin nào đó gây ra. Cũng có thể đó là các plugin không tương thích với nhau gây ra. Tuy nhiên, khi bạn không truy cập được khu vực quản trị thì khó mà tìm ra được plugin nào đang xung đột với plugin nào. Bạn phải hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress cùng một lúc.

Để vô hiệu hóa tất cả các plugin cùng lúc bạn có thể làm theo các hướng dẫn của chúng tôi về cách hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress mà không cần truy cập wp-admin.

vo hieu hoa plugin wordpress - deactivate plugins

Sau khi đã có thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress, bạn tìm đến khu vực Plugin. Bây giờ bạn cần kích hoạt lại từng plugin một cho đến khi bạn tìm thấy plugin gây ra sự cố này. Loại bỏ plugin đó và báo cáo lỗi cho nhóm phát triển plugin đó để khắc phục.

Tải lên lại tập tin WordPress Core (lõi)

Nếu ngay cả việc vô hiệu hóa tất cả các plugin đang sử dụng vẫn không hiệu quả, thì bạn cần tải lên lại thư mục wp-admin và wp-includes từ bản cài đặt WordPress mới. Cách này cũng sẽ KHÔNG xóa bất kỳ thông tin nào của bạn nên bạn cứ yên tâm về dữ liệu, nhưng nó có thể giải quyết vấn đề trong trường hợp có bất kỳ tệp tin nào bị hỏng.

Trước tiên, bạn sẽ cần truy cập trang web WordPress.org và nhấp vào nút Download WordPress.

download wordpress

Sau khi tải về bộ cài đặt mã nguồn WordPress, bạn cần giải nén tập tin zip này ra. Tiếp theo, bạn cần kết nối với hosting lưu trữ trang web WordPress của mình bằng ứng dụng FTP. Sau khi kết nối, hãy vào thư mục gốc của trang web. Đó là thư mục có chứa các thư mục như wp-admin, wp-includes, wp-content bên trong đó. Sau đó tiến hành tải lên thư mục wp-admin và wp-includes mới.

upload fresh wp files

Bây giờ ứng dụng FTP sẽ hỏi bạn có muốn ghi đè các tệp tin được tải lên với các tệp tin cũ trên hosting lưu trữ không. Bạn chọn ‘Overwrite’ và sau đó chọn ‘Always use this action’.

overwrite files wordpress

Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ hosting lưu trữ đang sử dụng

Nếu tất cả các phương pháp không thể giúp bạn khắc phục được lỗi Internal Server Error trên trang web của bạn, thì đã đến lúc cần thêm một số trợ giúp đắc lực hơn. Bạn hãy liên hệ với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web của bạn và họ sẽ kiểm tra nhật ký máy chủ cũng như xác định nguyên nhân, nguồn gốc gây ra lỗi này.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này có thể giúp ích hơn cho bạn trong quá trình tìm hiểu về WordPress cũng như khắc phục được lỗi máy chủ cục bộ (Internal Server Error) cho website WordPress của mình. Và nếu có bất cứ thắc mắc hay góp ý nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi nhé!