Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đó là lý do tại sao một số blog WordPress thường sử dụng bình luận Facebook thay vì bình luận mặc định của WordPress.

Nếu bạn đang dự định thêm hệ thống bình luận Facebook vào trang web WordPress của mình, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt và thiết lập bình luận Facebook trên website WordPress của mình. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách hiển thị số lượng bình luận Facebook trên trang web.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Facebook Comments

Trước khi chúng tôi bắt đầu với những hướng dẫn, chúng ta sẽ đề cập đến những ưu và nhược điểm của việc sử dụng bình luận Facebook so với bình luận mặc định của WordPress.

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất là các bình luận Facebook tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên Facebook.

Khi ai đó để lại bình luận trên trang web của bạn, họ có thể lựa chọn Đăng trên Facebook để chia sẻ bình luận của họ với bạn bè trên Facebook. Điều này có thể thúc đẩy rất lớn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

facebook comment

Ngoài ra, bạn cũng sẽ hạn chế được bình luận rác trên trang web của mình vì những kẻ spam bình luận sẽ không nhận được bất cứ backlink nào từ bài đăng trên trang web của bạn.

Một lợi ích khác của việc sử dụng các bình luận trên Facebook là tăng khả năng tương tác với nội dung trên trang web của bạn hơn, người dùng sẽ không cần phải điền một số thông tin để được comment (rất mất thời gian và thường đa số đều “lười” :))).

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt cả, và Facebook Comment cũng sẽ có những nhược điểm. Một số người dùng sẽ không cảm thấy thoải mái khi để lại bình luận bằng hồ sơ Facebook của họ vì họ thích ẩn danh.

Một nhược điểm khác của việc sử dụng các bình luận Facebook là chúng không được lưu trữ và đồng bộ hóa với WordPress, trong khi các hệ thống bình luận của bên thứ ba như Disqus đều được đồng bộ hóa với WordPress.

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm của Facebook Comment, nếu bạn muốn sử dụng hãy đi tiếp cùng chúng tôi đến với những nội dung tiếp theo dưới đây.

Thiết lập bình luận Facebook trong WordPress

Cách dễ nhất để thêm Bình luận Facebook trong WordPress là sử dụng plugin.

Chúng tôi sẽ sử dụng plugin Lazy FB Comments trong hướng dẫn này. Plugin miễn phí này không chỉ thêm hệ thống bình luận Facebook vào trang web của bạn mà còn giúp tải các bình luận nhanh hơn, cải thiện tốc độ trang tốt hơn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Lazy FB CommentsSau khi kích hoạt, bạn cần truy cập Settings » Lazy FB Comments để thiết lập cài đặt plugin.

Lazy FB Comments plugin

Để sử dụng Bình Luận Facebook trên trang web, bạn sẽ phải tạo một ứng dụng trên Facebook và sau đó thêm ID ứng dụng này vào cài đặt của plugin Lazy Fb Comments.

Nếu trước đây bạn đã tạo một ứng dụng cho trang web của mình, thì bạn có thể sử dụng ID ứng dụng đó tại đây. Nếu không, bạn sẽ phải tạo một ứng dụng mới bằng cách truy cập vào trang Facebook dành cho nhà phát triển.

Để bắt đầu, bạn cần đăng ký tài khoản Facebook Developer nếu bạn chưa có tài khoản. Tiếp theo, bạn sẽ phải nhấp vào liên kết My Apps, hiện ở góc trên bên phải của trang.

tao facebook app

Một menu thả xuống và bạn cần nhấp vào Create App. Khi đó bạn sẽ được đưa đến một cửa sổ mới, nơi bạn sẽ phải cung cấp địa chỉ email và tên cho ứng dụng mới.

tao facebook app

Sau khi hoàn thành, bạn cần nhấp vào nút Create App ID. Sau đó sẽ có một hộp bật lên và sẽ yêu cầu bạn nhập một số chữ cái của mã CAPTCHA. Chỉ cần điền vào hộp văn bản CAPTCHA và sau đó nhấp vào nút Submit.

Bây giờ Facebook sẽ tạo một ứng dụng mới cho bạn và chuyển hướng bạn đến bảng điều khiển ứng dụng. Bạn sẽ nhận thấy ID APP được hiển thị ở đó.

facebook app dashboard

Tiếp theo, bạn cần cho Facebook biết cách bạn sử dụng Ứng dụng này.

Chỉ cần nhấp vào liên kết Settings » Basic từ thanh bên trái, sau đó nhấp vào nút + Add Platform, hiện ở cuối trang.

facebook app platform

Một cửa sổ mới bật lên sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn nhấp vào Website để chọn làm nền tảng sử dụng cho ứng dụng này.

select facebook app platform

Tiếp đến, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

them dia chi website

Sau khi lưu cài đặt, giờ đây bạn có thể sao chép ID APP và dán nó vào trong phần cài đặt plugin Lazy FB Comments đã cài đặt trước đó.

Khi bạn đã hoàn tất, bạn cần cuộn xuống và sau đó nhấp vào nút Save All Changes để lưu lại cài đặt.

cai dat plugin facebook comments

Bây giờ bạn sẽ thấy một tùy chọn mới “Moderate Comments” tên của plugin này. Moderate Comments là cách kiểm duyệt bình luận Facebook, chúng tôi sẽ nói rõ hơn trong phần tiếp theo.

Plugin này cũng đi kèm với một số tùy chọn toàn diện dành cho bạn. Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt theo ý của mình.

Nếu không có bất cứ thay đổi nào ở phần cài đặt Plugin sẽ sử dụng các cài đặt mặc định cho trang web của bạn.

Bây giờ, bạn có thể truy cập bất kỳ bài đăng nào trên trang web WordPress của mình để xem hệ thống bình luận Facebook hoạt động như thế nào.

hien thi facebook comment

Kiểm duyệt các bình luận Facebook trên trang web của bạn

Là quản trị viên của ứng dụng Facebook, bạn sẽ nhận được thông báo bình luận mới khi đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình.

Bạn cũng sẽ thấy một liên kết để kiểm duyệt bình luận trên trang cài đặt của plugin.

kiem duyet binh luan facebook

Giống như bình luận của WordPress, bạn có thể đặt quy tắc kiểm duyệt bình luận trên Facebook bằng cách nhấp vào liên kết Settings. Thao tác này sẽ hiển thị một popup trong đó bạn cần nhấp vào tab “Moderation Rules”.

kiem duyet binh luan facebook 2

Từ đây, bạn có thể quyết định giới hạn ký tự tối đa được phép trong một bình luận. Bạn cũng có thể đặt giới hạn và sau đó các bình luận sẽ được tự động đóng trên các bài đăng của bạn.

Facebook cho phép bạn thêm người kiểm duyệt bình luận khác. Bạn cần nhấp vào tab “Moderators”, và sau đó thêm người kiểm duyệt mới vào như hình dưới.

them nguoi kiem duyet binh luan facebook

Khi đã hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào nút Save để lưu lại cài đặt.

Hiển thị số lượng bình luận Facebook trong WordPress

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng plugin Lazy FB Comments là nó không có các chức năng đếm bình luận WordPress và hiển thị số lượng bình luận Facebook.

Nếu bạn muốn hiển thị số lượng bình luận Facebook, thì bạn có thể làm điều đó với sự trợ giúp của một đoạn mã code dưới đây.

Trước tiên, bạn cần kết nối với tài khoản Web hosting thông qua ứng dụng kết nối FTP. Sau đó, bạn truy cập đến thư mục /wp-content/Themes/. 

Tại đây bạn cần mở thư mục theme hiện tại mình đang sử dụng và xác định vị trí tệp single.php.

download file single php bang ftp

Tiếp theo, bạn cần nhấp chuột phải vào tập tin đó và nhấp vào Download.

Sau đó, bạn nên mở tệp single.php bằng trình soạn thảo văn bản đơn giản như Notepad. Khi tệp tin này được mở, hãy tìm mã code được sử dụng bởi theme của bạn để hiển thị số lượng bình luận và cẩn thận thay thế nó bằng mã sau đây.

1
<fb:comments-count href="<?php echo get_permalink($post->ID); ?>"></fb:comments-count> Comments

Đoạn mã code này sẽ giúp bạn hiển thị số lượng bình luận Facebook trên mỗi bài đăng. Cuối cùng, bạn cần lưu tệp và tải nó lên trở lại thư mục vừa rồi bằng FTP.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này đã có thể giúp bạn dễ dàng trong quá trình tìm hiểu về WordPress và một phần nào đó cho nhu cầu của bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!