Để quảng cáo được hiển thị, bạn phải nhắm mục tiêu và đặt giá thầu cho các từ khóa cụ thể. Việc tìm đúng từ khóa, phù hợp với mức giá thầu của bạn để quảng cáo là điều cực kỳ khó khăn nếu không có các công cụ hỗ trợ. Đặc biệt là khi các đối thủ cạnh tranh đang thống trị một list các từ khóa với các quảng cáo có giá thầu cao hơn.

Đôi khi bạn còn chẳng hiểu nổi mình đang muốn tìm kiếm thứ gì thì sao bạn có thể hiểu được khách hàng mình cần gì. Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tìm kiếm ý tưởng từ khóa phù hợp với Google Ads.

Bắt đầu với Google Keyword Planner

Nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch quảng cáo của bạn là ngay trên chính Google Ads, bằng cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner.

Với những từ khóa cơ bản nhập vào, bạn có thể nhận được các đề xuất ý tưởng từ khóa cho quảng cáo. Không những thế, bạn cũng có thể sử dụng URL trang web đối thủ của mình để thu thập thêm ý tưởng.

nghien cuu tu khoa voi Google Keyword Planner

Để bắt đầu, bạn chỉ cần nhập một vài từ khóa vào để công cụ đưa ra các ý tưởng từ khóa liên quan cho bạn:

nghien cuu tu khoa voi Google Keyword Planner 2

Sau khi nhấp vào Bắt đầu, bạn sẽ tìm thấy toàn bộ danh sách các ý tưởng từ khóa được list ra phía dưới với các thông tin rõ ràng như từ khóa, lượng người tìm kiếm hằng tháng, mức độ cạnh tranh, giá thầu.

nghien cuu tu khoa voi Google Keyword Planner 3

Danh sách này chứa rất nhiều từ khóa và việc của bạn là tìm ra những từ khóa liên quan, những từ khóa thể hiện người dùng đang có nhu cầu mua hàng, từ khóa có mức giá thầu nằm trong phạm vi cho phép với mức ngân sách và lợi nhuận nếu chuyển đổi thành công mang lại.

Với các từ khóa mang tính thương hiệu, mà đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần lưu ý đến biểu đồ thể hiện lượng tìm kiếm hằng tháng. Nếu từ khóa có lượng tìm kiếm ổn định trong thời gian dài thì sản phẩm đó đã có thị trường và có thể chạy quảng cáo.

Tuy nhiên, nếu từ khóa có dấu hiệu tăng đột biến từ 0 lên thì khả năng cao từ khóa chưa có thị trường, lượng tìm kiếm có thể do một bộ phần người dùng tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu gây nên (giá thầu quảng cáo lúc này cũng sẽ tăng vọt lên rất nhanh, nếu bạn quảng cáo trong thời điểm này nên chú ý theo dõi thường xuyên).

Lưu ý: Từ khóa lượng tìm kiếm cao -> cạnh tranh cao nhưng tỷ lệ mang lại doanh thu luôn thấp hơn. Đa số những từ khóa này là từ khóa ngắn, chỉ 2 – 3 từ, những từ khóa này thường được người dùng sử dụng để tìm hiểu sản phẩm.

Bạn có thể sử dụng mô hình phễu dưới đây để phù hợp hơn cho mục tiêu quảng cáo của mình. Ví dụ cho sản phẩm là Tivi.

Chiến dịch Từ khóa
Top of Funnel – Phễu thứ nhất

(lọc những khách hàng đang tìm hiểu sp)

đánh giá tv

tv nào tốt

lcd hay oled

Mid Funnel – Phễu thứ hai

(lọc những khách hàng đang bắt đầu phát sinh nhu cầu)

tv đang giảm giá

mua tv ở đâu

cửa hàng bán tv uy tín

Lower Funnel –  Phễu thứ ba

(lọc những khách hàng đang có nhu cầu)

mua tv 40 in

ở đâu bán tv samsung 40 in

 

Sau khi tổng hợp danh sách các từ khóa tiềm năng bằng công cụ Keyword Planner, bạn có thể chuyển sang sử dụng thêm một vài công cụ khác để tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn mức độ cạnh tranh.

Cách sử dụng các công cụ của bên thứ ba để lên kế hoạch từ khóa

Dưới đây là một số công cụ có thể sẽ giúp ích cho bạn để nghiên cứu từ khóa tốt hơn. Đa phần các công cụ này đều tính phí nếu bạn muốn sử dụng full tính năng nhé.

SEMRush – Mở vàng của thông tin

Để bắt đầu sử dụng, hãy tạo một tài khoản SEMRush. Sau khi đã đăng ký và xác minh email, bạn đã có thể sử dụng.

Trong thanh tìm kiếm, nhập vào trang web đối thủ cạnh tranh và nhấp vào Search để công cụ thu thập dữ liệu.

nghien cuu tu khoa voi SEMRush

Ở cột bên trái, nhấp vào Domain Analytics > Advertising Research để xem tất cả lịch sử Google PPC của đối thủ cạnh tranh:

nghien cuu tu khoa voi SEMRush 2

Ở đây bạn có thể phân tích các từ khóa hiện tại đang được quảng cáo của đối thủ, vị trí cho các từ khóa đó, chi phí cho mỗi lần nhấp mà họ phải trả và thậm chí cả trang đích.

nghien cuu tu khoa voi SEMRush 3

Đây thực sự là một mỏ vàng thông tin về đối thủ của bạn. Hãy tận dụng nó để nghiên cứu đối thủ của bạn xem họ đã sử dụng từ khóa nào, từ khóa nào tạo ra lưu lượng truy cập nhiều, chi phí mỗi click là bao nhiêu từ đó có những kế hoạch riêng cho mình. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ các tính năng bạn sẽ cần phải mua các bản trả phí nhé.

Ubersuggest

Ubersuggest cho phép bạn tìm hiểu rõ hơn về các chiến lược mà đối thủ của họ đang khai thác thị trường và bạn có thể áp dụng chúng, cải thiện chúng và đạt được những hiệu quả nhất định.

nghien cuu tu khoa voi Ubersuggest

Ubersuggest sẽ thiên về tạo ra các gợi ý từ khóa, các gợi ý nội dung cho bạn nhiều hơn. Là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽo cho các bạn đang làm SEO, với việc đưa ra các ý tưởng từ khóa, các dữ liệu về blacklink,….

Trong phần tiếp theo, mình sẽ gửi đến các bạn chi tiết hướng dẫn thiết lập quảng cáo Google Ads các bạn chú ý theo dõi nhé.