Chắc bạn đã từng nghe, đã thấy về quảng cáo Google trước đây khá nhiều. Nhưng bạn vẫn chưa biết cách thức hoạt của Google Ads cũng như cách mà Google Ads mang lại khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chính xác (1) Cách Quảng cáo Google hoạt động.Chúng tôi sẽ chia nhỏ các mạng quảng cáo, các tùy chọn khác nhau và cách quảng cáo được xếp hạng so với đối thủ cạnh tranh để bạn có thể thấy rõ hơn.

Google Networks: Chúng là gì?

Mạng Quảng cáo Google, hiện tại được chia thành hai mạng Google khác nhau, mỗi mạng chứa các tùy chọn quảng cáo khác nhau để phù hợp với mục tiêu, hướng đến những đối tượng người dùng khác nhau:

  • Mạng tìm kiếm
  • Mạng hiển thị

Mạng tìm kiếm chứa các vị trí quảng cáo như kết quả tìm kiếm thực tế trên Google, các sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Google như Google Maps và Google Shopping, cũng như các trang web đối tác trên Google hiển thị quảng cáo văn bản.

quang cao google tim kiem

Tương tự, bạn có thể thấy các sản phẩm trực tiếp được hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google cụ thể như tìm kiếm cho “điện thoại samsung”, thì đây chính là quảng cáo qua Google Shopping, một thực thể khác của mạng tìm kiếm.

quang cao google shopping

Mặt khác, mạng hiển thị sẽ tập trung vào các nền tảng và phương thức quảng cáo không dựa trên văn bản như mạng tìm kiếm.

Nếu bạn từng xem các video trên YouTube thì rất dễ bắt gặp các quảng cáo loại này, đó là mạng hiển thị. Kể cả trong Gmail ở mục hộp thư quảng cáo, thì cũng đó là mạng hiển thị. Mạng hiển thị còn xuất hiện trên hàng ngàn trang web đối tác Google trên thế giới.

Để cho bạn một ví dụ về cách hoạt động của Quảng cáo Google, hãy trực tiếp thực hiện các tìm kiếm trên Google search:

Ở đây tôi sẽ ví dụ như một người có nhu cầu tìm khóa học tiếng anh online và tìm nó trên Google. Trong cách kết quả tìm kiếm, tôi thấy các quảng cáo. Và nếu bạn bị thu hút bởi 1 quảng cáo nào đó, ví dụ quảng cáo thứ 2, khóa học chỉ 399k, mức giá khá hấp dẫn do đó tôi click vào quảng cáo.

Trong trường hợp này, nhà quảng cáo đó sẽ trả vài $ cho lần nhấp chuột của tôi với hi vọng tôi sẽ thực hiện tiếp các hành động khác như liên hệ, đặt mua,…

quang cao google search vn

“Đó là cách Google Ads hiển thị. Nó chỉ đơn giản liên quan đến việc chạy quảng cáo dựa trên từ khóa hoặc đối tượng nhắm mục tiêu và sau đó sử dụng nội dung quảng cáo kết hợp trang đích hấp dẫn để khiến người xem mua hàng.”

Xếp hạng quảng cáo trên Google?

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn có thể sẽ nhận thấy các quảng cáo được hiển thị trước các kết quả tìm kiếm tự nhiên, không phải trả tiền (kết quả SEO). Thông thường sẽ có 4 quảng cáo được hiển thị đầu trang. Tùy thuộc vào vị trí quảng cáo hiện tại, nó có thể tác động đáng kể đến lượng lưu lượng truy cập web của bạn cũng như các chuyển đổi theo sau. Do đó, xếp hạng quảng cáo cực kỳ quan trọng.

thu hang quang cao google tim kiem

Xếp hạng quảng cáo, một giá trị được tạo bởi Google, được sử dụng để xác định vị trí quảng cáo của bạn được hiển thị.

Các yếu tố hàng đầu để xếp hạng quảng cáo là:

  • Giá thầu: giá thầu của bạn cao hơn có nghĩa là thứ hạng cao hơn. Nhưng chỉ đấu thầu cao thôi là không đủ.
  • Chất lượng quảng cáo: (sẽ nói rõ ở phần dưới)
  • Bối cảnh tìm kiếm: vị trí, thiết bị, thời gian,… liên quan đến quảng cáo của bạn. Quảng cáo của bạn có phải là sự lựa chọn tốt nhất, dựa trên ngữ cảnh của từng người và dịch vụ hiện tại của bạn không?
  • Tác động của tiện ích mở rộng quảng cáo: tiện ích mở rộng quảng cáo của bạn tạo ra bao nhiêu cải thiện cho người dùng? Nhiều hơn = tốt hơn. Tỷ lệ nhấp, tương tác cao hơn sẽ tạo ra tác động tốt hơn cho quảng cáo của bạn.

Theo Google:

“ngay cả khi đối thủ của bạn có giá thầu cao hơn so với quảng cáo của bạn, bạn vẫn có thể giành được vị trí cao hơn với mức giá thấp hơn bằng cách sử dụng các từ khóa và quảng cáo có liên quan cao hơn.”

Về cơ bản, đấu thầu không phải là tất cả. Chắc chắn, giá thầu cao hơn sẽ giúp quảng cáo của bạn được xếp hạng cao hơn hầu hết các quảng cáo khác. Nhưng nếu bạn muốn vị trí thứ nhất hoặc thứ hai, bạn cần tối ưu được tất cả các yếu tố được liệt kê ở trên.

Quảng cáo của bạn cần có điểm chất lượng cao, phù hợp với thông tin theo ngữ cảnh và quảng cáo tạo ra tỷ lệ tương tác cao hơn mức trung bình.

Chính xác thì Điểm Chất lượng Quảng cáo của Google là gì?

Điểm chất lượng là được chấm từ 1-10 (với 10 là tốt nhất) về cách mỗi quảng cáo hoặc từ khóa hoạt động. Đó là một điểm số chung để cung cấp ý tưởng cho bạn, bạn đang làm tốt như thế nào. Hiện tại, điểm chất lượng được tạo thành từ ba thành phần:

  1. Tỷ lệ nhấp: Tỷ lệ nhấp trung bình trên quảng cáo của bạn. Nếu tỷ lệ này cao hơn mức trung bình, quảng cáo của bạn sẽ có điểm chất lượng hơn.
  2. Mức độ liên quan của quảng cáo: bao gồm nội dung các tiêu đề, nội dung phần mô tả và nội dung trang đích phải liên quan đến quảng cáo.
  3. Trải nghiệm trang đích: Khả năng giữ người dùng ở lại trang web của bạn, hoặc thực hiện hành động khác trên trang (nội dung những gì quảng cáo phải liên quan đến trang đích). Ngoài ra, thì còn các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm trang đích như tốc độ load, nội dung, liên kết nội bộ.

diem chat luong va gia thau tu khoa

Điểm chất lượng của bạn càng cao, chuyển đổi càng rẻ. Điểm chất lượng càng cao, chi phí cho một click càng rẻ. Do đó, hãy cố gắng tao ra các quảng cáo liên quan hơn, nội dung trang đích nên đầu tư nhiều hơn.

Trong Phần 5 của series bài viết hướng dẫn quảng cáo Ads step by step cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tăng điểm chất lượng.