Sự phát triển không ngừng của thời đại 4.0 đã ghi dấu nhiều bước ngoặt đột phá. Digital footprint cũng là đứa con được sinh ra trong thời đại công nghệ số để đáp ứng những nhu cầu sử dụng của những khách hàng khó tính nhất. Vậy bạn đã biết digital footprint là gì và digital footprint có những ứng dụng gì hay chưa? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

Định Nghĩa Digital Footprint Là Gì?

Digital footprint là một thuật ngữ trong marketing, nó dùng để chỉ những dấu ấn khách hàng để lại trên digital. Từ đó những hành động của khách hàng trên các nền tảng online sẽ đều được lưu lại thành một kho dữ liệu khổng lồ.

Sử dụng Digital footprint rất có lợi cho doanh nghiệp, nó giúp doanh nghiệp nắm bắt được hết nhưng nhu cầu sở thích của từng đối tượng khách hàng. Kho dữ liệu này càng lớn thì doanh nghiệp sẽ càng có nhiều thông tin để cải thiện chất lượng quảng cáo của mình.

Một số khảo sát từ lịch sử ATM của khách hàng cho thấy các hoạt động tương tác trên các nền tảng online của khách hàng đều được ghi lại. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của digital footprint đối với chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

dinh nghia digital footprint

Định nghĩa Digital Footprint là gì?

Ứng Dụng Của Digital Footprint Là Gì?

Digital footprint đến với đồng nghiệp như một kho dữ liệu. Và việc sử dụng kho dữ liệu ấy như thế nào thì lại là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Để có thể đạt được thành công doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng những thông tin từ kho dữ liệu Digital footprint.

Khi doanh nghiệp sử dụng Digital footprint sẽ đạt được những ứng dụng sau:

Giúp Phân Khúc Thị Trường Của Doanh Nghiệp Trở Nên Tốt Hơn

 • Từ những thông tin mà Digital footprint thu thập được từ những hành động của khách hàng. Doanh nghiệp sẽ phân loại từ phần khúc khách hàng để có chiến lược quảng cáo phù hợp.

Tái Hiện Được Chân Dung Khách Hàng

 • Để có thể vẽ được chân dung khách hàng nhân sự triển khai sẽ cần một lượng thông tin rất lớn. Khi có Digital footprint sẽ giúp tiết kiệm thời gian công sức cho họ.
 • Nếu không có các dữ liệu về thông tin khách hàng thì sẽ thật khó để có thể vẽ được một chân dung khách hàng phù hợp với nhu cầu và mong muốn thực tế của khách hàng.
 • Từ đó doanh nghiệp sẽ có một chiến dịch marketing hoàn hảo đánh đúng vào nhu cầu thực tế của khách hàng.

Tiết Kiệm Chi Phí Quảng Cáo, Truyền Thông

 • Digital footprint là một kho dữ liệu khổng lỗ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
 • Nếu không có kho dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí. Để có thể thu thập được những thông tin về khách hàng từ những kênh thông tin như facebook, google, instagram… Các thông tin thu thập được chưa chắc đã hiệu quả và chi tiết như thông tin được cung cấp từ Digital footprint.

Khả Năng Dự Đoán Tình Hình Thị Trường

 • Từ những thông tin Digital footprint cung cấp . Doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, phân tích nhu cầu mong muốn của khách hàng.Từ đó có thể dự đoán được tình hình thị trường trong tương lai.
 • Sau khi đã dự đoán được tình hình thị trường. Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị sản phẩm/dịch vụ, nhân sự và những chiến dịch quảng cáo kịp thời. Để có thể bắt nhịp được với tình hình phát triển của thị trường.
 • Digital footprint cũng được sử dụng như một công cụ nghiên cứu thị trường. Khi doanh nghiệp muốn tung ra sản phẩm/dịch vụ mới.
  ung dung cua digital footprint

  Ứng dụng của Digital Footprint là gì?

Một Số Thách Thức Trong Việc Sử Dụng Digital Footprint Là Gì?

Một số các thách thức khi sử dụng Digital footprint sẽ được chúng tôi cập nhật qua nhưng phần sau:

Thu Thập Big Data

 • Digital footprint cần lượng khách hàng lớn mới có thể phân tích, xác định chính xác về những hành động của khách hàng.
  Nếu lượng khách hàng của bạn chưa đủ lớn để có thể áp dụng Digital footprint. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng các giải pháp như CRM. Hoặc phần mềm miễn phí của Google Analytic, Facebook Analytic, Instagram…
 • Bạn nên thận trọng với khối lượng data khổng lồ vì nó có thể liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhân sự… và nhiều mảng hoạt động của các doanh nghiệp khác.

Xử Lý Dữ Liệu

 • Xử lý và phân tích dữ liệu trong kho dữ liệu lớn của Digital footprint cũng là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp. Là sao để có thể phân tích chính xác trong kho dữ liệu khổng lồ như vậy.
 • Lời giải đáp cho bài toán này là sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hoặc Machine Learning. Chúng sẽ là các công cụ hữu ích giúp bạn phân tích chính xác hành động của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể xác định được chính xác nhu cầu của khách hàng.

Sự Biến Đổi Đa Dạng Hành Động Của Khách Hàng

 • Hành động của khách hàng không phải những quy tắc bất di bất dịch mà nó là những hành động biến đổi liên tục. Điều này cũng là những điểm bất cập và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp.
 • Để có thể giải quyết được vấn đề trên. Đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng được một hệ thống quy trình chuẩn, đơn giản, nhanh gọn. Đồng thời ứng dụng các công nghệ tiên tiến để cho ra một kết quả chính xác. Và mang tính update theo biến đổi của hành động của khách hàng.
  thach thuc cua digital footprint

  Thách thức của việc sử dụng Digital Footprint là gì?

Kết Luận

Digital footprint là một công cụ mang lại nhiều điểm hữu ích cho người sử dụng. Tuy nhiên để có thể vận hành được nó.  Đòi hỏi doanh nghiệp của bạn cũng cần phải có những quy trình. Đồng thời áp dụng thêm các công nghệ trí tuệ mới. Đây là toàn bộ lời giải thích của chúng tôi cho câu hỏi Digital Footprint là gì. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Thông tin được biên tập bởi: Dmamagazine.com