Quảng cáo luôn là một chiến lược quan trọng quyết định doanh thu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó các chiến lược về marketing online luôn chiếm ưu thế. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chiến lược Marketing Online là gì. Từ đó bạn sẽ có thêm cơ sở để hoạch định được một chiến lược marketing online cho doanh nghiệp của mình nhé!

Khái Niệm Chiến Lược Marketing Online Là Gì?

Chiến lược marketing online là tập hợp những phương pháp marketing riêng lẻ của doanh nghiệp trên nền tảng internet.
Ngược lại với marketing online là marketing offline. Trước đây marketing offline cũng rất phát triển. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của thời đại 4.0 marketing offline hiện hữu để hướng khách hàng đến marketing online.

Một số hình thức marketing online như internet marketing, digital marketing đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên để triển khai một chiến dịch marketing online hoàn hảo mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Thì các bạn phải có thời gian chuẩn bị và đánh giá rất kỹ lưỡng.

chien luoc marketing online

Chiến lược marketing online là gì?

Sau đây chúng tôi sẽ phân tích sâu thêm các vấn đề liên quan đến chiến lược marketing online để bạn có thể hiểu rõ chiến lược này.

Ưu Nhược Điểm Của Chiến Lược Marketing Online Là Gì?

Các ưu nhược điểm của chiến dịch marketing online sẽ được chúng tôi cập nhật qua những phần sau:

Ưu Điểm Của Chiến Lược Marketing Online Là Gì

Chiến lược marketing online mang lại rất nhiều ưu trong thời đại 4.0 phát triển như hiện nay trong đó có:

 • Nhờ có việc phát triển marketing online nên doanh nghiệp có thể giao tiếp thuận lợi hơn với mọi người.
 • Tiết kiệm rất nhiều chi phí về nhân lực cũng như những chi phí khác của quá trình marketing.
 • Phần lớn khách hàng đều sử dụng mạng xã hội nên việc tương tác và chăm sóc khách hàng sẽ trở nên thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả hơn.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh nhiều hơn cho các doanh nghiệp.

Nhược Điểm Của Chiến Lược Marketing Online Là Gì?

Ngoài những ưu điểm nêu trên chiến lược marketing cũng còn tồi tại một số nhưng hạn chế sau:

 • Doanh nghiệp nào cũng áp dụng các chiến dịch marketing dẫn đến việc người dùng bị quá tải.
 • Không kiểm soát được những thông tin thất thiệt
 • Các thông tin cá nhân dễ bị xâm phạm.
 • Các hình thức lừa đảo phát triển.
 • Phụ thuộc nhiều vào các thiết bị điện tử.
  uu nhuoc diem

  Ưu nhược điểm của chiến lược marketing online là gì?

Một Số Hình Thức Marketing Online

Dưới đây là một số hình thức marketing online giúp doanh nghiệp thành công trong chiến dịch

Social Media Marketing

Social media marketing hay còn được gọi là tiếp thị truyền thông xã hội. Nó sử dụng một số nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Đồng thời sử dụng chúng như công cụ để quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Từ đó giúp tăng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp mình.

Hai nhóm làm nên social media marketing như sau:

 • Organic Social Media Marketing: Nhóm này tập chung xây dựng những khách hàng tiềm năng tạo nên một cộng đồng. Organic Social cũng có tác dụng tạo dựng nên mối liên hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.
 • Paid Social Media Marketing: Nhóm này sẽ là những hình thức truyền thông mất phí. Giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Search Engine Optimization

Search engine optimization là quá trình tối ưu hóa trang web. Bằng cách sử dụng những kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó thúc đẩy lượng người dùng truy cập vào một website cụ thể.

Search engine optimization được viết tắt là SEO hoạt động theo hai dạng: On-page và Off-page.

 • SEO On-page: Là việc triển khai tối ưu hóa website hoặc nội dung của bạn. Nhằm giúp các từ khóa hoặc cụm từ khóa xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEO Off-Page: Là việc bạn sử dụng những phương pháp bên ngoài trang web hoặc nội dung của bạn. Nhằm tối ưu hóa và giúp website hoặc nội dung của xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Content Marketing

Content marketing là những nội dung được bạn xây dựng và truyền tải đến người dùng nhằm thu hút sự chú ý của họ.

Content marketing tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như:

 • Bài đăng trên blog, website…
  Video (Thông thường video sẽ được chia sẻ trên các nền tảng như Facebook và YouTube)
 • Báo cáo và nghiên cứu ngành
 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu
 • Ebook
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • Email
 • Hội thảo

Influencer Marketing

Là một hình thức sử dụng những người Influencer. Những người này đã có lượng người dùng theo dõi, tương tác tương đối lớn. Doanh nghiệp sử dụng lợi thế đó của họ để gửi thông tin quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến người dùng.

Thông thường thì các nhãn hàng vẫn sử dụng hình thức mới những người nổi tiếng làm gương mặt đại diện hoặc quảng cáo cho nhãn hàng/ sản phẩm/dịch vụ của họ.

mot so hinh thuc marketing online

Một số hình thức marketing online

Affiliate Marketing

Là một mô hình kinh doanh online dạng mạng lưới tiếp thị liên kết. Với hình thức này bạn chỉ cần tìm những nhãn hàng/thương hiệu có chương trình affiliate. Sau đó quảng bá sản phầm/dịch vụ của họ. Và lợi tức thu được là những khoản hoa hông bán sản phẩm.

Email Marketing

Email marketing là hình thức sử dụng email và gửi những thông điệp tiếp thị về nhãn hàng/sản phầm của doanh nghiệp trực tiếp đến người dùng. Hình thức này nhắm giúp doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng cũ và tăng lượng khách hàng mới.

Hình thức marketing này cũng không mấy hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên email marketing có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình là 122% cao hơn rất nhiều so với social media và paid search. Chính vì điều này nên có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chọn hình thức marketing này.

Paid Advertising

Đây là hình thức marketing mà doanh nghiệp sẽ phải bỏ chi phí để hiển thị những quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác. Một số các nền tảng trực tuyến được doanh nghiệp sử dụng rộng dãi hiện nay là Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram…

Chi phí doanh nghiệp phải chi trả cho hình thức quảng cáo này phụ thuộc vào KPI marketing mà doanh nghiệp mong muốn.

Sau đây chúng tôi sẽ điểm tên một số hình thức paid advertising như sau:

 • Cost-per-thousand-impressions (“cost-per-mille” hoặc “CPM”): Hình thức này doanh nghiệp sẽ bị tính phí khi quảng cáo của doanh nghiệp đã đạt được 1.000 lượt xem trong một thời gian nhất định.
 • Cost-per-view (CPV): Doanh nghiệp sẽ phải trả phí cho mỗi lượt xem video quảng cáo.
 • Cost-per-action (CPA) (cost-per-acquisition): Hình thức này chỉ tính phí khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp.

Kết Luận

Trong nội dung của bài viết hôm nay chúng tôi đã trình bày các nội dung liên quan đến chiến lược Marketing Online là gì và một số hình thức marketing online. Rất mong các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Thông tin được biên tập bởi: Dmamagazine.com