Canonical URL đã quá quen thuộc với các SEOer. Canonical URL nằm trong quá trình tối ưu hóa cho website. Thao tác này nằm trong phần kỹ thuật của SEO chính vì vậy nên khi thực hiện thao tác cần can thiệp vào mã nguồn của website. Để hiểu rõ thêm Canonical URL là gì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phần sau của bài viết nhé.

Khái Niệm Canonical URL Là Gì?

Canonical URL là một URL chuẩn nhất trong số những URL tương tự trùng lặp nhau trên website của bạn. Nói một các đơn giản hơn trong số các URL trùng lặp cần có một URL chuẩn nhất và đó là Canonical URL.

Canonical URL còn có cách gọi khác là Rel Canonical. Trong trường hợp phát hiện các URL tương tự nhau trong các trang. Bạn sẽ dùng Canonical URL làm chuẩn (phiên bản chính) sau đó có thể index các URL tương tự khác.

url

Canonical URL là gì?

Tại Sao Cần Chọn Canonical URL?

Một số các lý do khiến bạn cần dùng Canonical URL trong quá trình SEO như sau:

Google Buộc Bạn Phải Chọn Một Trang URL Chuẩn

Một số lý do khiến google muốn bạn chọn một liên kết URL chuẩn:

 • Khẳng định URL mà bạn muốn người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và truy cập vào URL đó.
 • Để hợp nhất tín hiệu liên kết cho các trang tương tự hoặc trùng lặp.
 • Việc khẳng định URL sẽ giúp theo dõi chỉ số cho một sản phẩm/chủ đề đơn giản hơn.
 • Giúp bạn quản lý nội dung phân phối tốt hơn.
 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian thu thập dữ liệu từ các trang trùng lặp.

Chọn Canonical URL Mang Lại Lợi Ích Trong SEO

 • Các URL trùng lặp sẽ gây tốn thời gian và tài nguyên trong quá trình SEO. Bạn sẽ không biết đâu là URL chính cần phải craw và phải tốn rất nhiều thời gian để craw rất nhiều URL tương tự nhau.

Chọn Canonical URL Góp Phần Tối Ưu Hóa Cho Website

 • Khi bạn lựa chọn một trang chuẩn trong rất nhiều trang tương tự. Bạn đã giảm thiểu công việc cho quá trình SEO, khiến quá trình SEO diễn ra dễ dàng hơn. Hành động này của bạn giúp website của mình đến gần hơn với người dùng. Từ đó góp phần tối ưu hóa cho website.
  url

  Tại sao cần chọn Canonical URL

Tầm Quan Trọng Của Canonical URL Trong SEO

Việc chọn một URL chuẩn xác sẽ giải quyết được vấn đề duplicate content. Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp quá trình SEO của bạn trở nên tốt hơn trong các tiêu chí đánh giá của google.

Duplicate content là phần sẽ kéo thứ hạng website của bạn đi xuống vì những lý do sau:

Làm google không xác định được bản nào của URL nào cần index.

Google cùng không xác định được trang nào dùng để xếp hạng hoặc truy vấn khi có liên quan.

Google không thống nhất được việc link equity” trên một trang hay chia nó thành nhiều loại để có thể đánh giá xếp hạng.

Chọn URL sẽ giúp cải thiện ngân sách thu thập dữ liệu. Giúp google đỡ mất thời gian thu thập thông tin nhiều bản cùng một lúc, mà chỉ cần tập chung vào một nội dung quan trong đã được lựa chọn.

Việc lựa chọn một URL chất lượng sẽ khiến tối ưu website của bạn hơn và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website của bạn. Nếu bạn không lựa chọn Canonical URL, google sẽ làm thay bạn việc đó. Điều này có nghĩa là google sẽ chọn ngẫu nhiên một URL trong số các URL tương tự nhau chứ không chọn URL chất lượng nhất cho bạn.

Khi Nào Bạn Nên Chọn Canonical URL?

Một số phần sau đây sẽ giúp bạn hiểu được khi nào bạn nên chọn canonical URL.

Chuyển Hướng 301 Hay Canonical URL

 • Lời khuyên dành cho các bạn là mình luôn ưu tiên thực hiện chuyển hướng trừ những trường hợp web gặp lỗi kỹ thuật không tiến hành chuyển đổi được.
 • Trong trường hợp chuyển hướng sẽ gây hại cho người dùng hoặc gặp vấn đề khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỹ thuật thì bạn hãy dùng Canonical URL.
 • Đặc điểm quan trọng cần chú ý là bạn chỉ sử dụng chuyển hướng 301 khi trang trùng lặp ngừng sử dụng.

Canonical URL Đến Chính Nó

 • Hình thức canonical link trên mỗi trang được xem như một động thái phóng thủ trong quá trình SEO. Đồng thời cũng được google xác nhận điều đó là tốt nhất cho website của bạn. Nếu bạn không thực hiện điều đó người khác có thể sẽ làm với bạn và gây ra sự cố trùng lặp.
  url

  Khi nào bạn nên chọn Canonical URL

Canonical URL Trên Cross-Domain

 • Hình thức này có nghĩa là những trang web hoặc blog có thể tự xuất bản nội dung bài viết của các trang web khác. Nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm của bạn đọc trên trang web hay blog của họ. Tuy nhiên tất cả những liên kết trỏ đến bài viết đều được tính vào canonical URL của bạn. Như vậy được coi như sự hợp tác mà cả đôi bên đều có lợi.

Kết Luận

Từ những thông tin trên của bài viết cho chúng ta thấy lợi ích và tầm quan trọng khi có thể xác định được một Canonical URL chuẩn trong các URL tương tự nhau. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu được Canonical URL là gì. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại bàn ở những bài viết tiếp theo!

Thông tin được biên tập bởi: Dmamagazine.com