Bạn đang gặp phải các lỗi với RSS Feed trên trang web WordPress của mình? RSS Feed giúp người dùng đăng ký blog của bạn bằng các ứng dụng đọc tin tức như Feedly.

Vì RSS Feed được xuất bản dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu XML, một lỗi nhỏ trong RSS Feed có thể khiến nó không thể đọc được và người dùng sẽ không thể thấy các nội dung mới trong nguồn cấp tin tức của họ.

Các ứng dụng khác cũng dựa vào việc nhận cập nhật nội dung từ RSS Feed trên trang web WordPress của bạn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng IFTTT để tự động chia sẻ xã hội các bài đăng mới từ trang web của bạn, thì lúc này IFTTT cũng sẽ ngừng hoạt động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi RSS Feed trong WordPress. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đề cập về nguyên nhân gây ra những lỗi đó và cách phòng tránh chúng trong quá trình sử dụng.

Các lỗi RSS Feed phổ biến nhất trên website WordPress

Hầu hết các lỗi RSS Feed phổ biến là do định dạng kém. WordPress xuất các file RSS Feed bằng XML, một ngôn ngữ đánh dấu nghiêm ngặt. Một ngắt dòng bị thiếu hoặc một dấu tab có thể phá vỡ cấu trúc file RSS Feed trên trang web bạn ngay.

Thông báo lỗi RSS sẽ trông giống như thế này:

XML Parsing Error: XML or text declaration not at start of entity
Location: https://example.com/feed
Line Number 2, Column 1:

Tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng, thông báo lỗi RSS Feed có thể sẽ khác nhau. Bạn cũng có thể thấy thông báo lỗi này khi truy cập RSS Feed của mình trong trình duyệt.

Warning: Cannot modify header information – headers already sent by (output started at /home/username/example.com/wp-content/themes/twentysixteen/functions.php:433) in /home/username/example.com/wp-includes/pluggable.php on line 1228

Nếu bạn đang sử dụng FeedBurner, thì hiển thị lỗi của bạn có thể cũng sẽ khác hơn.

Như đã nói, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra các lỗi RSS Feed này và cách khắc phục chúng nhé!

Sửa lỗi RSS Feed thủ công trên trang web WordPress

Lý do rất có thể khiến RSS Feed của bạn hiển thị lỗi là định dạng lỗi. Định dạng lỗi có thể gây ra bởi một dấu cách không đúng sau khi đóng thẻ PHP trong một file Functions.php của plugin hoặc theme.

Nếu bạn đã thêm một đoạn mã vào tệp tin functions.php của theme hoặc child theme. Bạn nên kiểm tra lại và chỉnh sửa tập tin này nếu phát hiện lỗi. Nếu có một thẻ PHP đóng ở cuối tệp functions, thì bạn cần đảm bảo rằng không có thêm khoảng trắng hoặc ngắt dòng nào phía sau nó.

Đặc biệt nhất là thẻ PHP đóng không bắt buộc ở cuối tệp. Đây là lý do tại sao sẽ là tốt nhất nếu bạn loại bỏ hoàn toàn thẻ php. Điều này sẽ khắc phục vấn đề trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu nó không khắc phục lỗi RSS Feed trên trang web của bạn, thì hãy tiếp tục đọc các hướng dẫn dưới đây.

Vô hiệu hóa các plugin liên quan đến RSS Feed

Nếu bạn đang sử dụng một plugin WordPress để chỉnh sửa RSS Feed trang web của bạn, thì bạn cần phải tắt plugin đó đi để kiểm tra xem có còn lỗi hay không. Nếu bạn không chắc chắn, thì bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa tất cả các plugin WordPress đang sử dụng.

deactive plugin wordpress

Sau khi vô hiệu hóa các plugin tiếp đến bạn cần kiểm tra RSS Feed có còn xảy ra lỗi hay không. Nếu lỗi biến mất, thì có nghĩa là một trong những plugin được cài đặt trên trang web là “thủ phạm” gây ra lỗi này. Bây giờ bạn có thể kích hoạt lại từng plugin đã cài đặt và kiểm tra RSS Feed sau khi kích hoạt từng plugin (nhớ là TỪNG plugin một nhé). Bằng cách này, bạn sẽ có thể tìm ra chính xác plugin nào gây ra lỗi.

Khi bạn đã tìm thấy plugin, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của plugin để cập nhật hoặc tìm một plugin thay thế.

Tạm thời chuyển sang WordPress theme mặc định

Đôi khi, một chức năng trên WordPress Theme được mã hóa không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến RSS Feed trang web của bạn. Để xem vấn đề có phải do WordPress Theme gây ra hay không, bạn nên tạm thời chuyển sang WordPress Theme mặc định.

Bạn chỉ cần truy cập Appearance » Themes và nếu bạn đã cài đặt một Theme mặc định thì hãy kích hoạt nó.

kich hoat wordpress theme mac dinh

Các Theme mặc định như Twenty Nineteen, Twenty Seventeen, Twenty Sixteen,… Nếu bạn chưa cài đặt những Theme mặc định này trên trang web của mình, thì bạn có thể nhấp vào nút Add New để cài đặt và kích hoạt.

cai dat wordpress theme mac dinh

Sau khi chuyển sang Theme mặc định, hãy kiểm tra RSS Feed của bạn có còn bị lỗi hay không. Bạn có thể truy cập nguồn cấp dữ liệu của mình trong cửa sổ trình duyệt hoặc kiểm tra nó bằng công cụ xác thực RSS Feed.

Nếu lỗi biến mất, thì có nghĩa là WordPress Theme bạn đang sử dụng cho trang web của mình đã gây ra sự cố trên. Bạn có thể liên hệ với các nhà phát triển theme này để được hỗ trợ hoặc tìm một WordPress Theme mới phù hợp cho trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này đã có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu WordPress và một phần nào đó về các lỗi, cách khắc phục lỗi RSS Feed cho trang web WordPress, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhé!