,SMTP (giao thức chuyển thư đơn giản) là một tiêu chuẩn điện tử để truyền email. Khi bạn nhận được email trong hộp thư đến của mình, rất có thể nó đang được gửi từ máy chủ SMTP. Hôm nay DMA Magazine sẽ cùng bạn khám phá một vài giải pháp và cách bạn có thể sử dụng máy chủ SMTP miễn phí của Google và Gmail như một cách để gửi email trong các ứng dụng web, với tên miền tùy chỉnh và sử dụng cho trang web WordPress của bạn.

Sự cố thấp khi sử dụng máy chủ SMTP miễn phí của Google

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty có lượng email gửi đi hằng tháng thấp, máy chủ SMTP miễn phí của Google có thể là một giải pháp tuyệt vời và bạn cũng có thể sử dụng Gmail theo nghĩa để chuyển tiếp email của mình. Họ có một cơ sở hạ tầng rất lớn và bạn có thể dựa vào các dịch vụ của họ sử dụng. Tuy nhiên, do là đây là máy chủ SMTP hoàn toàn miễn phí, nên bạn sẽ gặp phải các giới hạn nhất định. Theo tài liệu của Google, bạn chỉ có thể gửi tối đa 100 email trong vòng 24 giờ khi sử dụng máy chủ SMTP này.

Tùy thuộc vào số lượng email bạn gửi hoặc quy mô doanh nghiệp của bạn như thế nào. Nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ thì SMTP miễn phí từ Google vẫn có thể đủ. Nếu quy mô của bạn vượt hơn 5.000 email mỗi tháng, bạn nên sử dụng các dịch vụ email cao cấp hoặc email giao dịch của các bên thứ 3. Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế tốt mà bạn có thể tham khảo.

Một số thông tin máy chủ SMTP miễn phí của Gmail

Bạn có thể dễ dàng sử dụng thông tin máy chủ SMTP của Gmail với nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng trong ứng dụng email cục bộ như Microsoft Outlook hoặc trong trang web WordPress của bạn với một plugin như Gmail SMTP hoặc SendGrid.

  • Máy chủ thư đi (SMTP): smtp.gmail.com
  • Sử dụng Xác thực:
  • Sử dụng Kết nối an toàn: Có (đây có thể là TLS hoặc SSL tùy thuộc vào ứng dụng thư bạn sử dụng)
  • Tên người dùng: Tài khoản Gmail (email@gmail.com)
  • Mật khẩu: Mật khẩu Gmail
  • Cổng: 465 hoặc 587

Gửi và nhận email trong Gmail với tên miền tùy chỉnh

Có thể bạn chưa biết đến việc gửi và nhận email từ các tên miền tùy chỉnh trong Gmail phải không nào? Nói đến đây bạn có thể sẽ nghĩ đến một giải pháp đó là sử dụng email Gsuite. Tuy nhiên, để sử dụng Gsuite mỗi tháng bạn sẽ phải chi trả $5/email. Và nếu bạn đang sử dụng nhiều địa chỉ email, đồng nghĩa với việc chi phí sẽ tăng lên khá nhiều. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy một giải pháp rẻ hơn nhiều mà bạn có thể tham khảo. Đó chính là sử dụng máy chủ SMTP của Google để gửi, nhận email miễn phí.

Bước 1: Chuyển tiếp email đến Gmail

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển tiếp email từ tài khoản email tên miền (yourname@domain.com) đó đến tài khoản Gmail cá nhân của bạn (yourname@gmail.com).

Nếu bạn có quyền truy cập vào các bản ghi DNS (trong tài khoản quản trị tên miền), đa số các nhà cung cấp hiện nay cung cấp dịch vụ chuyển tiếp email miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bản ghi DNS tùy chỉnh, tùy chọn này sẽ không khả dụng. Và đây là lúc dịch vụ của bên thứ 3 như Pobox hay MailGun phát huy tác dụng.

Pobox cho phép bạn chuyển tiếp tới 40 địa chỉ email khác nhau với giá $35 một năm. Nếu bạn định mua Gsuite cho 1 email bạn sẽ tiêu tốn ít nhất $48 một năm.

Bước 2: Gửi mail bằng Google SMTP

Bây giờ, email tên miền của bạn đã được chuyển tiếp thư đến tài khoản Gmail cá nhân của bạn. Giờ bạn cần thiết lập để gửi mail từ các tài khoản đó.

Bước 2.1

Điều đầu tiên bạn cần làm là xem đã bật xác minh 2 bước trên tài khoản Gmail chính của mình chưa.

Lưu ý: Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ gặp phải lỗi mật khẩu không hợp lệ khi xác thực địa chỉ email của bạn ở các bước dưới. Vì vậy, trước tiên hãy kiểm tra và kích hoạt xác minh 2 bước.

Bước 2.2

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo mật khẩu Ứng dụng. Sau đó, bạn sử dụng mật khẩu ứng dụng thay cho mật khẩu Gmail cá nhân của mình bên dưới.

Nếu bạn chưa kích hoạt xác minh 2 bước, bạn sẽ gặp lỗi (xem bên dưới) – Chế độ thiết lập bạn đang tìm kiếm không khả dụng cho tài khoản của bạn.

google app password

Mật khẩu ứng dụng Google không khả dụng

Khi tạo mật khẩu ứng dụng, chỉ cần chọn Other và đặt tên.

generate app password

Như vậy, mật khẩu ứng dụng của bạn sẽ được tạo, bạn cần lưu lại để sử dụng cho các lần sau.

Bước 2.3

Bây giờ quay lại Gmail, đi đến Cài đặt (Settings) và có thể nhấp vào Tài khoản và Nhập (Accounts and Import). Sau đó nhấp vào, Thêm địa chỉ email khác mà bạn sở hữu (Add another email address you own).

them ten mien tuy chinh gui gmail

Bước 2.4

Nhập tên doanh nghiệp và email doanh nghiệp của bạn như hình bên dưới.

them dia chi email khac

Với máy chủ SMTP, theo mặc định, nó sẽ hiển thị tên miền tùy chỉnh của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thay đổi thêm một chút để sử dụng máy chủ SMTP miễn phí của Google.

Vì vậy, bạn hãy đổi nó thành smtp.gmail.com. Sau đó nhập địa chỉ Gmail cá nhân của bạn vào phần tên người dùng (username) và mật khẩu. Đây là mật khẩu ứng dụng bạn đã tạo trước đó, không phải mật khẩu Gmail của bạn.

google smtp server domain

Bước 2.5

Sau đó, nó sẽ gửi mã xác nhận email đến email bạn vừa thêm. Bạn sẽ cần phải nhấp vào liên kết trong email để xác nhận hoặc nhập mã theo cách thủ công.(để xác thực bạn chủ sở hữu của tài khoản email trên).

Như vậy, với cách thực hiện trên bạn đã có thể gửi và nhận email doanh nghiệp thông qua gmail. Hi vọng, hướng dẫn này đã giúp ích thêm cho bạn, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận cho chúng tôi nhé.

[wp-faq-schema]