Hiện nay có một số plugin WordPress hỗ trợ phát triển website Thương mại điện tử (website bán hàng) khá thuận tiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tách riêng khu vực cửa hàng trên website thương mại điện tử đó của mình để cải thiện tốc độ và tính bảo mật hơn, thì hầu như các plugin này khá hạn chế.

BigCommerce là một nền tảng Thương mại điện tử all-in-one cho phép bạn tạo một cửa hàng trực tuyến nhanh, với nhiều tính năng mạnh mẽ mà không gây quá nhiều rắc rối cho người sử dụng. Tuy trong bài viết mình có đặt một số liên kết quảng cáo, nhưng mình sẽ đánh giá rất khách quan trên góc độ người dùng bình thường do đó mình sẽ không chỉ hướng dẫn tạo một website thương mại điện tử thông qua BigCommerce mà mình cũng sẽ đi sâu phân tích, đánh giá ưu nhược điểm từ nền tảng này để các bạn dễ dàng theo dõi nhất.

Nền tảng BigCommerce cho website WordPress

BigCommerce là một nền tảng Thương mại điện tử có khả năng mở rộng và được lưu trữ đầy đủ. Đây là giải pháp all-in-one, cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để tạo và điều hành một cửa hàng trực tuyến, bao gồm dịch vụ lưu trữ, các thiết kế, nội dung, giải pháp thanh toán và cả các công cụ tiếp thị.

Mặt khác, WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content management system) phổ biến nhất được sử dụng bởi hơn 34% tất cả các trang web bán hàng trực tuyến hiện nay. Bạn có thể sử dụng nó để tạo một blog tập trung vào nội dung, một trang web để kinh doanh hoặc thậm chí là một cửa hàng trực tuyến.

Giờ đây, bạn có thể tích hợp cả hai nền tảng mạnh mẽ này lại với nhau và tận hưởng những trải nghiệm của những sản phẩm tốt nhất của thế giới.

Việc sử dụng BigCommerce để phát triển một trang web Thương mại điện tử thông qua WordPress mang đến cho bạn những lợi thế sau:

 • Tích hợp nền tảng quản lý nội dung và thương mại all-in-one : Plugin BigCommerce cho các website WordPress cho phép bạn tận hưởng các tính năng mạnh mẽ của một trang web Thương mại điện tử mà không ảnh hưởng đến các tính năng quản lý nội dung của WordPress.
 • Sử dụng tối thiểu tài nguyên máy chủ: Bạn có thể sử dụng BigCommerce làm nền tảng thương mại điện tử phụ trợ cho những việc như quản lý danh mục sản phẩm, xử lý thanh toán và quản lý hậu cần,… Đồng nghĩa với việc trang web bán hàng, trang Thương mại Điện tử của bạn sẽ ÍT sử dụng các tài nguyên máy chủ lưu trữ website WordPress của bạn hơn.
 • Khả năng mở rộng cao: BigCommerce cho phép bạn mở rộng quy mô kinh doanh trực tuyến mà không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc thời gian hoạt động của trang web.
 • Nâng cao khả năng Bảo mật: BigCommerce đảm nhận tất cả các nhu cầu bảo mật cho một website thương mại điện tử của bạn. Nền tảng này cung cấp cho bạn một trải nghiệm an toàn theo tiêu chuẩn PCI.
 • Tích hợp đa dạng các tùy chọn thanh toán: Bạn có thể sử dụng các tùy chọn thanh toán phổ biến hiện nay như Paypal, Visa, Mastercard, Apple Pay,… thông qua nhiều nền tảng thanh toán khác nhau,…
 • Kết nối với nhiều kênh bán hàng: Mỗi trang web hoạt động như một ‘kênh’ trong BigCommerce. Bạn có thể kết nối tài khoản BigCommerce với nhiều trang web WordPress, nhiều trang mạng hoặc các tài khoản mạng xã hội.

Bây giờ, chúng ta hãy tiếp tục với các hướng dẫn để tạo website thương mại điện tử WordPress với BigCommerce.

Bắt đầu với BigCommerce

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang web BigCommerce, tại đây bạn sẽ có 2 lựa chọn, một khu vực Enterprise (dành cho Doanh nghiệp) và một khu vực Essentials (dùng thử miễn phí). Nếu bạn muốn đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp thì bạn bấm vào Request Demo và nếu bạn đăng ký tài khoản cá nhân thì bạn bấm vào Essentials và tìm đến nút ‘Get Started‘ để đăng ký dùng thử miễn phí.

trang chu bigcommerce

Tạo tài khoản BigCommerce cho Doanh nghiệp

Sau khi truy cập trang chỉ của BigCommerce bạn bấm vào Request Demo sẽ chuyển sang trang đăng ký dành cho Doanh nghiệp. Sau đó bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin bao gồm:

 • Họ và tên
 • Địa chỉ email doanh nghiệp, bạn sử dụng địa chỉ email doanh nghiệp dạng yourname@yourdomain.com
 • Tên công ty của bạn
 • Doanh thu Online hằng năm dự kiến bao nhiêu
 • Số điện thoại
 • Quốc gia

dang ky tai khoan bigcommerce doanh nghiep

Sau khi đăng ký nhân viên từ BigCommerce sẽ liên hệ với doanh nghiệp của bạn trong vòng 24h làm việc để tư vấn và xem thêm nhu cầu thực sự của doanh nghiệp bạn là gì để có thể cung cấp.

sau khi dang ky bigcommerce thanh cong

Tạo tài khoản BigCommerce Miễn phí

Để tạo tài khoản BigCommerce dùng thử miễn phí, ở trang chủ BigCommerce bạn bấm vào Essentials sau đó bấm vào Get Started hoặc Start a 15-day free trial để bắt đầu đăng ký tài khoản trải nghiệm miễn phí.

dang ky tai khoan bigcommerce mien phi

Sau khi bấm vào Get Started một popup sẽ hiển thị và bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên màn hình để đăng ký. Ở bước đầu tiên, bạn cần nhập địa chỉ email đăng ký và bấm Continue to Store Details để đến bước tiếp theo.

dang ky tai khoan bigcommerce mien phi 2

Ở bước thứ 2, bạn cần nhập tên cửa hàng (tên này có thể thay đổi), mật khẩu, họ và tên, số điện thoại và quy mô (doanh số ước tính hằng tháng), sau khi đã nhập đầy đủ thông tin bạn nhấp vào Create Your Store.

dang ky tai khoan bigcommerce mien phi 3

 

Ở bước thứ 3 này, bạn sẽ trả lời một số câu hỏi từ BigCommerce như:

 • Bạn có một trang web? (Yes/No) – Nếu có bạn hãy điền URL trang web vào.
 • Sản phẩm mà bạn sẽ bán? (lựa chọn ngành hàng)
 • Lựa chọn một mô tả về cách mà bạn sẽ bán sản phẩm.

Sau khi trả lời các câu hỏi bạn bấm và Finish để hoàn tất hoặc lựa chọn trả lời các câu hỏi đó sau bằng cách nhấp vào Ask me later.

dang ky tai khoan bigcommerce mien phi buoc 3

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, bạn sẽ được điều hướng vào khu vực quản trị cửa hàng của mình với giao diện như hình dưới.

dang ky tai khoan bigcommerce mien ph - trang quan trii

Ngoài ra, BigCommerce cũng sẽ gửi cho bạn một Email chứa link cửa hàng của bạn, tên đăng nhập, mã PIN. Những thông tin này bạn hãy giữ cẩn thận nhé!

thong tin dang nhap bigcommerce

Tạo cửa hàng trong WordPress bằng BigCommerce

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin BigCommerce cho trang web WordPress của mình. Khi plugin được cài đặt và kích hoạt, trên menu trong trình quản trị admin của WordPress sẽ xuất hiện một nhãn mới là BigCommerce và trình hướng dẫn thiết lập sẽ được mở ra. Đầu tiên, BigCommerce sẽ yêu cầu bạn kết nối tài khoản hoặc tạo một tài khoản mới.

ket noi WordPress voi BigCommerce

ket noi WordPress voi BigCommerce 2

Vì ở mục trên chúng ta đã đăng ký tài khoản BigCommerce rồi do đó ở bước này bạn chỉ cần bấm vào Connect Your Account để kết nối WordPress với tài khoản BigCommerce. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận bạn muốn plugin kết nối với tài khoản BigCommerce (bấm vào ‘Click here to authorize WordPress to connect to your BigCommerce account’ >> Login >> Confirm để xác nhận kết nối).

ket noi WordPress voi BigCommerce

ket noi WordPress voi BigCommerce 4

ket noi WordPress voi BigCommerce 5

Để hoàn tất việc kết nối bạn tạo mới kênh và đặt tên kênh cho trang web đang kết nối với BigCommerce để sau này dễ phân biệt. Ở mục Automatic Listing bạn chọn “Yes, automatically list new BigCommerce products on this Channel” để khi có sản phẩm mới được đăng trên cửa hàng BigCommerce sẽ tự động đồng bộ về website WordPress.

ket noi WordPress voi BigCommerce 6

Sau đó, BigCommerce sẽ hỏi bạn muốn sử dụng BigCommerce cho WordPress như thế nào với 2 sự lựa chọn:

 • Full Featured Store: Đầy đủ các tính năng cho cửa hàng
 • Simple Blogging: Đơn giản cho Blog

Ở đây, chúng ta tạo một cửa hàng trực tuyến do đó sẽ chọn Full Featured Store để BigCommerce cung cấp đầy đủ các tính năng nhất.

ket noi WordPress voi BigCommerce 7

Sau khi hoàn thành việc kết nối BigCommerce với WordPress bạn cũng sẽ được yêu cầu thiết lập các cài đặt bắt buộc khác như:

 • Thiết lập phương thức thanh toán (bắt buộc)
 • Thiết lập địa chỉ và thông tin giao hàng (bắt buộc)
 • Tùy chỉnh các chức năng của cửa hàng (không bắt buộc)
 • Tùy chỉnh giao diện của cửa hàng (không bắt buộc)

ket noi WordPress voi BigCommerce 8

Thiết lập thanh toán trong BigCommerce

Để tiếp tục các thiết lập khác bạn phải thực hiện thiết lập hình thức thanh toán và phương thức giao hàng. Ở trong phần này mình sẽ đi chi tiết về các phương thức thanh toán và cách thiết lập các phương thức thanh toán đó. Hiện tại BigCommerce đang hỗ trợ 3 hình thức thanh toán bao gồm Offline, Online và Digital Wallets.

phuong thuc thanh toan trong bigcommerce

Hình thức thanh toán Offline

 • Chuyển khoản (Bank Deposit)
 • Phát hàng thu tiền hộ (COD – Cash on Delivery)
 • Thanh toán tại cửa hàng (Pay in Store)
 • Lệnh thanh toán (Check), cái này mình không biết nó có phải là Ủy nhiệm chi không, bạn nào biết comment giúp mình nhé!
 • Phiếu tiền mặt (Money Order), một dạng thanh toán thay thế séc để gửi tiền mặt qua đường bưu điện

Tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng 3 hình thức đầu tiên cùng với ủy nhiệm chi cho những đơn hàng lớn hơn, do vậy ở đây mình chỉ hướng dẫn 3 hình thức đầu bao gồm Chuyển khoản, phát hàng thu tiền hộ và thanh toán tại cửa hàng.

cai dat thanh toan bigcommerce

Để vào khu vực thiết lập, bạn bấm vào nút “Set up” tương ứng với các hình thức tương ứng mà ở đây là hình thức chuyển khoản. Đầu tiên bạn sẽ nhập tên để người dùng dễ phân biệt, tiếp đến là Quốc gia và phần quan trọng cuối cùng là thông tin tài khoản ngân hàng. Nếu bạn có nhiều tài khoản ngân hàng thì liệt kê thêm vào nhé!

Lưu ý: Phần ghi chú bạn nên nhắc khách hàng điền mã đơn hàng vào nội dung chuyển khoản để bạn dễ dàng kiểm tra.

cai dat thanh toan bigcommerce - chuyen khoan

Với hình thức Phát hàng thu tiền hộ, thanh toán tại cửa hàng, lệnh thanh toán hay phiếu tiền mặt sẽ khác với hình thức chuyển khoản một chút. Phần thông tin chuyển khoản sẽ thay bằng ô thông tin mà bạn sẽ nhập hướng dẫn tại đây để hướng dẫn người dùng thanh toán cho từng hình thức.

Hình thức thanh toán Online

Với hình thức thanh toán Online này, BigCommerce sẽ tích hợp với nhiều nền tảng thanh toán mà trong nhiều nền tảng thanh toán này sẽ có rất nhiều cổng thanh toán khác nhau nữa. Dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ qua các hình thức thanh toán Online để các bạn nắm thôi nhé, vì mỗi nền tảng thanh toán sẽ có một cách thiết lập riêng, do vậy mình sẽ có những bài hướng dẫn riêng như vậy sẽ cụ thể hơn cho các bạn theo dõi.

 • Authorize.net
 • BlueSnap
 • First Data Payeezy Gateway
 • NMI
 • Paymetric
 • ShopKeep

Hình thức thanh toán Online BigCommerce cũng cung cấp cho người dùng tính năng test thử bằng một thẻ thử nghiệm.

the thu nghiem BigCommerce

Thanh toán qua ví điện tử

Hiện tại, BigCommerce chỉ cho phép ví điện tử của Apple thôi nhé các bạn. Do mình không có ví Apple Pay nên chưa thể hướng dẫn các bạn được. Mình sẽ mượn và dùng thử để đánh giá cho các bạn ở hướng dẫn sau nhé.

Thiết lập hình thức giao hàng

Điểm trừ của BigCommerce là chưa kết nối được với nhiều đơn vị trên thế giới để tích hợp vào nền tảng của mình. Dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ qua một số phương thức tính phí vận chuyển mà BigCommerce cung cấp.

 • Miễn phí vận chuyển (Free Shipping)
 • Phí cố định (Flat Rate)
 • Phí vận chuyển tính theo trọng lượng hoặc giá trị đơn bàng
 • Nhận tại cửa hàng (Pickup In Store)

Trước khi chọn hình thức vận chuyển bạn nhập địa chỉ cửa hàng hoặc kho hàng ở phần Shipping Manager bằng cách nhấp vào Add shipping address. Sau đó tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp cũng như đưa ra định phí phù hợp cho từng đơn hàng, từng sản phẩm hoặc tổng giá trị đơn hàng,…

Như vậy với các bước cơ bản trong hướng dẫn này, bạn đã có thể thiết lập một cửa hàng trực tuyến nhanh chóng với nền tảng thương mại điện tử All-in-One BigCommerce cùng nhiều tính năng cực kỳ mạnh mẽ. Nền tảng BigCommerce trong thời gian tới sẽ là đối thủ đáng gờm của Woocommerce, Jigoshop, Shopify,…. Trong bài viết sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng sản phẩm trong BigCommerce và đồng bộ về WordPress để bạn tiện theo dõi các bạn chú ý đón xem nhé!