BERT sẽ tác động đến 1 trên 10 trong tất cả các truy vấn tìm kiếm. Đây là thay đổi lớn nhất trong tìm kiếm kể từ khi Google phát hành RankBrain.

Google đang thực hiện thay đổi lớn nhất đối với hệ thống tìm kiếm của mình kể từ khi giới thiệu RankBrain (một hệ thống trí tuệ nhân tạo để giúp xử lý các truy vấn trong kết quả tìm kiếm), gần năm năm trước. Google cũng cho biết điều này sẽ tác động đến 1 trong 10 truy vấn về việc thay đổi kết quả xếp hạng cho các truy vấn đó.

BERT sẽ bắt đầu tung ra trong tuần này và đang được triển khai cho các truy vấn ngôn ngữ tiếng Anh, trong thời gian tới Google sẽ mở rộng sang các ngôn ngữ khác.

Lưu ý: BERT cũng sẽ tác động đến các Featured Snippet. Google cho biết BERT đang được sử dụng trên toàn cầu, trong tất cả các ngôn ngữ, trên các Featured Snippet.

BERT là gì?

Đây là kỹ thuật dựa trên Neural Network (Mạng nơ-ron nhân tạo) của Google để đào tạo trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP – Natural language processing). BERT là viết tắt của Bidirectional Encoder Representations from Transformers (Đại diện Bộ mã hóa hai chiều từ Transformers).

Nó đã được mở nguồn vào năm ngoái và được giới thiệu chi tiết hơn trên blog Google AI. Nói tóm lại thì BERT có thể giúp máy tính hiểu ngôn ngữ giống như con người chúng ta hơn một chút.

Khi nào BERT được sử dụng?

Google cho biết BERT sẽ giúp hệ thống của họ hiểu rõ hơn về sắc thái và ngữ cảnh của các từ trong tìm kiếm từ đó kết hợp tốt hơn các truy vấn đó với kết quả phù hợp hơn. BERT cũng được sử dụng cho các Featured Snippet, ​​như được mô tả ở trên.

Trong một ví dụ, Google cho biết, với một tìm kiếm cho “2019 khách du lịch đến Brazil cần visa”, thì các từ cho đến cụm từ và mối quan hệ của nó với các từ khác trong truy vấn rất quan trọng để máy tính có thể hiểu ý nghĩa giống con người hơn. Trước đây, AI Google sẽ không hiểu tầm quan trọng của kết nối này và sẽ trả về kết quả công dân Hoa Kỳ đến Brazil. Với BERT, AI Google có thể hiểu được sắc thái này và các từ ngữ quan trọng ở đây để từ đó có thể cung cấp một kết quả phù hợp hơn nhiều cho truy vấn của người dùng, Google giải thích.

Lưu ý: Các ví dụ dưới đây là dành cho mục đích minh họa và có thể chưa hoạt động trong kết quả tìm kiếm ở hiện tại.

Trong một ví dụ khác, một tìm kiếm trong lĩnh vực thẩm mỹ “do estheticians stand a lot at work“, Google cho biết trước đây nó sẽ phù hợp với thuật ngữ “stand-alone” với một từ “stand” được sử dụng trong truy vấn. Với BERT của Google có thể hiểu rằng ‘stand’ có liên quan đến khái niệm về nhu cầu vật chất của công việc và hiển thị một phản hồi hữu ích hơn, theo Google.

Trong ví dụ dưới đây, Google có thể hiểu một truy vấn giống con người hơn để hiển thị kết quả phù hợp hơn trên tìm kiếm cho “Can you get medicine for someone pharmacy”.

Thuật toán RankBrain sẽ không bị khai tử hoàn toàn. RankBrain là thuật toán sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Google để hiểu các truy vấn tìm kiếm được sử dụng từ trong năm 2015. Thuật toán này xem xét cả truy vấn và nội dung của các trang web trong chỉ mục của Google để hiểu rõ hơn ý nghĩa của các từ đó là gì. BERT sẽ không thay thế RankBrain, BERT sẽ bổ sung cho RankBrain để hiểu nội dung và truy vấn tốt hơn, cải thiện hệ thống xếp hạng của Google phù hợp hơn. RankBrain có thể và vẫn sẽ được sử dụng cho một số truy vấn. Nhưng khi thuật toán mới của Google thông minh hơn, hiểu rõ hơn, Google sẽ sử dụng nhiều hơn thuật toán này. Trong thực tế, một truy vấn có thể sử dụng nhiều phương thức, bao gồm cả BERT, để hiểu rõ hơn truy vấn của người dùng.

Google giải thích rằng có rất nhiều cách mà thuật toán của họ có thể hiểu ngôn ngữ trong truy vấn của bạn có nghĩa là gì và nó liên quan đến nội dung trên web như thế nào. Ví dụ: nếu bạn viết sai chính tả, hệ thống chính tả của Google có thể giúp tìm từ đúng để lấy cho bạn thứ bạn cần. Và nếu bạn sử dụng một từ đồng nghĩa với từ thực tế có trong các tài liệu liên quan, Google có thể ghép các từ đó. BERT là thuật toán khác mà Google sử dụng để hiểu ngôn ngữ hơn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm, Google sẽ kết hợp các tín hiệu này để hiểu hơn truy vấn người dùng và cung cấp một kết quả tìm kiếm có liên quan.

Bạn có thể tối ưu hóa cho thuật toán BERT không? Không chắc chắn về vấn đề này. Google đã nói với chúng tôi rằng SEO bây giờ không thể thực sự tối ưu hóa cho thuật toán RankBrain. Nhưng điều này có nghĩa là Google đang muốn hữu ích hơn, tự nhiên hơn, thiết thực hơn với việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người. Chỉ cần viết nội dung hữu ích cho người dùng, tự nhiên như những gì bạn làm hằng ngày. Đây là nỗ lực của Google nhằm hiểu rõ hơn truy vấn của người dùng tìm kiếm và kết hợp nó tốt hơn với kết quả phù hợp hơn.

Tại sao chúng ta cần quan tâm. Chúng tôi quan tâm, không chỉ bởi vì Google cho biết sự thay đổi này là sự chuẩn bị cho bước nhảy vọt lớn nhất trong năm năm qua và là một trong những bước nhảy vọt lớn nhất trong lịch sử Tìm kiếm.

Bởi vì đây là một sự thay đổi lớn của thuật toán của Google do đó chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem sự thay đổi lưu lượng tìm kiếm đến website của mình vào tuần tới và xem trang web của bạn đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi thay đổi này. Nếu có nhiều thay đổi, bạn hãy kiểm tra sâu hơn vào các trang đích nào đang bị ảnh hưởng và trực tiếp truy vấn nào để có thể điều chỉnh kịp thời.