Anchor text hay còn có một số tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title. Nó được các SEOer sử dụng để hỗ trợ thúc đẩy phát triển quá trình SEO. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá Anchor text là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Khái Niệm Anchor Text Là Gì?

Anchor text là một đoạn văn bản được các SEOer dùng để gắn đường link (URL) vào đó. Khi sử dụng Anchor text bạn có thể hướng người đọc chuyển hướng đến nội dung mới là một trang web/URL.

Việc tiến hành Anchor text cũng tương đối đơn giản, tuy nhiên nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến quá trình SEO. Một số trang web đã bị phạt rất nặng vì làm dụng việc Anchor text quá nhiều.

anchor text

Anchor Text là gì?

Một Số Loại Anchor Text Thường Gặp

Một số loại Anchor text thường gặp trong quá trình SEO sẽ được chúng tôi cập nhật qua những phần sau:

Tên Thương Hiệu (Branded Anchors)

 • Tên thương hiệu hay còn gọi là branded anchors là cách Anchor text hiệu quả và an toàn nhất. Bạn sử dụng tên thương hiệu gắn những liên kết trang web mà bạn muốn người đọc sẽ ghé thăm. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc Anchor text cho thương hiệu của mình.

Đường Dẫn URL (Naked Link Anchors)

 • Việc bạn sử dụng chính đường dẫn URL làm anchor text rất đơn giản. Bạn chỉ việc lấy đường dẫn URL và đặt liên kết là chính URL đó. Hình thức này còn được gọi là link trần (naked link).

Từ Kêu Gọi Hành Động CTA (Generic Anchors)

 • Loại anchor text này sử dụng những từ kêu gọi hành động (như xem thêm, tại đây, tham khảo…) sau đó gắn trực tiếp liên kết/URL mà bạn muốn người đọc xem.

Không Dùng Văn Bản (No Anchor Trick)

 • Hình thức này là bạn có thể sử dụng hình ảnh thay thế cho các đoạn văn bản để gắn các trực tiếp liên kết/URL. Đây là một mẹo nhỏ trong anchor text nhưng được rất nhiều chuyên gia cà các website lớn sử dụng.

Hình Ảnh (Image Anchors)

 • Hình thức đặt anchor text là hình ảnh (đã tối ưu SEO) đôi khi không có tác dụng trực tiếp đến lượng traffic. Tuy nhiên nó có thể mang lại cho bạn một số lợi ích khác.
  anchor text

  Một số loại Anchor Text thường gặp

Từ Khóa + Thương Hiệu (Brand + Keyword Anchor)

 • Đây được xem là hình thức hữu hiệu giúp bạn đọc nhận diện nhanh hơn hơn thương hiệu của bạn. Sự kết hợp giữa tên thương hiệu và từ khóa sẽ giúp bạn thúc đẩy truyền thông nhanh hơn.

Từ Khóa Biến Thể (Keyword Variations)

 • Việc sử dụng nhiều thông tin hơn để truyền tải đến người đọc sẽ có hiệu quả trực tiếp đến thứ hạng từ khóa của bạn. Điều mà bạn cần lưu ý là các thông tin truyền tải đến người đọc phải xoay quanh từ khoá.

Từ Khóa Có Tiền Tố Và Hậu Tố (Partial Match Anchors)

 • Ở dạng này anchor text sẽ sử dụng từ khóa LSI. Việc sử dụng từ khóa LSI sẽ giúp nội dung bạn muốn truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết hơn. Bên cạnh đó các thuật toán của google cũng sẽ hiểu chính xác hơn nội dung mà bạn đang muốn đề cập.
 • Việc sử dụng từ khóa chính xác sau đó kết hợp với tiền tố và hậu tố có tác dụng khá mạnh. Tuy nhiên nó có những rủi ro khó lường chính vì vậy bạn hãy cần nhắc đánh giá mức độ rủi ro của nó trước khi sử dụng.
 • Từ Khóa Chính Xác (Exact Match Anchors)
 • Đây là hình thức sử dụng anchor text bằng từ khóa chính xác. Nó mang lại hiệu quả tốt nhất trong tất các loại anchor text. Tuy nhiên bên cạnh sự hiệu quả nó có rất nhiều rủi ro cực lớn.
 • Thông thường rất ít khi các chuyên gia sử dụng hình thức này hoặc nếu có mạo hiểm sử dụng thì họ phải chắc chắn toàn bộ chiến lược về link.
 • Để có thể sử dụng hình thức này bạn nên chuẩn bị kỹ các tiêu chí sau:
  Đã đa dạng hóa các loại anchor text khác.
  Nguồn đặt đảm bảo tính liên quan tuyệt đối và có độ trust cao.
  Số lượng thấp (hãy giữ tỷ lệ thấp hơn 1% nếu có thể)…

Tầm Quan Trọng Của Anchor Text

Anchor text sẽ luôn quan trong khi backlink hữu hiệu. Tầm quan trọng của Anchor text sẽ phụ thuộc vào cách thức bạn triển khai như thế nào. Dưới đây là tầm quan trọng của Anchor text nếu bạn chọn lựa và triển khai đúng cách.

Anchor text sẽ là cách dễ dàng nhất giúp google hiểu được sự liên quan của website. Nó cũng sẽ giúp nâng cao các hiệu qủa tìm kiếm trên Search Engine Results Pages – SERPs.

tam quan trong

Tầm quan trọng của Anchor Text

Giúp tối ưu website bằng các cho bạn đọc xem các link title phổ biến liên kết đến website.

Giúp website của bạn trổ nên ràng mạch lạc hơn với các công cụ tìm kiếm như Google.

Anchor text là một yếu tố quyết định xếp hạng cho google.

Ngoài ra Anchor text còn giúp người dùng làm rõ nội dung của một liên kết nào đó và cho họ biết liên kết đó dẫn đến trang web hay nội dung nào.

Kết Luận

Anchor text là một đoạn văn bản được gắn link/URL giúp chuyển hướng bạn đọc đến website/nội dung có đường link đã gắn. Anchor text rất quan trọng với SEO, nó góp phần tối ưu, tăng trapic, thứ hạng… của website. Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn có thể hiểu được Anchor text là gì. Đồng thời nêu được tầm quan trọng của Anchor text trong quá trình SEO. Hy vọng các thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong các dự án SEO. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Thông tin được biên tập bởi: Dmamagazine.com