AIDA là một mô hình truyền thông marketing truyền thống. Nó có thể giúp doanh nghiệp đánh giá được tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng được kế hoạch truyền thông marketing phù hợp. Bài viết này Dmamagazine.com sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn AIDA là gì và cấu tạo của mô hình này.

Định Nghĩa AIDA Là Gì?

AIDA là gì? AIDA là một mô hình truyền thông marketing truyền thống giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được tâm lý tiêu dùng của khách hàng. Đồng thời đưa ra được các chiến lược truyền thông marketing phù hợp với từng giai đoạn.

Hình thức truyền thông marketing mà AIDA mạng lại có thể giúp doanh nghiệp thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm/sử dụng dịch vụ của họ mặc dù khách hàng chưa biết gì về các sản phẩm/dịch vụ đó.

AIDA được viết tắt từ 4 chữ Attention, Interest, Desire, Action. Bốn chữ này cũng là đại diện của bốn bước trong quá trình hoạt động mô hình AIDA.

mo hinh aida

Mô hình AIDA là gì?

Cấu Tạo Của Mô Hình AIDA Là Gì?

Để làm nên mô hình AIDA phải kể đến ý nghĩa của bốn chữ Attention, Interest, Desire và Action. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của chúng qua những phần sau:

Attention

 • Attention có nghĩa là thu hút sự chú ý. Từ ý nghĩa của nó chúng ta hiểu rằng để bắt đầu mô hình AIDA chúng ta phải tiếp cận, thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến những lĩnh vực/nội dung mà chúng ta muốn truyền tải.
 • Để thu hút sự chú ý của mọi người có rất nhiều cách khác nhau như: so sánh, dùng những từ ngữ ấn tượng….

Interest

 • Interest có nghĩa là tạo ra sự thích thú. Nếu bạn gây được sự chú ý mà không tạo được sự thích thú cho nội dung và lĩnh vực mình đưa ra thì cũng coi như thất bại. Bởi sự chú ý chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, mọi người sẽ không có hứng thú đồng hành với bạn nếu bạn không tạo ra sự thích thú cho họ.
 • Trong mô hình AIDA có thể nói bước Interest thực sự quan trong và khó khăn nhất.
  Để có thể thành công trong việc tạo sự thích thú cho khách hàng bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng các chiến lược, cũng như các kế hoạch truyền tải thông tin.

Desire

 • Desire có nghĩa là khơi gợi niềm khao khát, mong muốn.
 • Có rất nhiều trường hợp khách hàng rất thích thú với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tuy nhiên bạn chưa làm toát lên được các lợi ích của sản phẩm hoặc call to action chưa đủ thuyết phục nên khách hàng đã từ chối sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Điều chúng tôi muốn nói ở đây để thành công trong giai đoạn này bạn cần phải truyền thông thật tốt những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà bạn mang tới cho khách hàng. Đồng thời chuẩn bị một chiến lược call to action thật kỹ càng để có thể thành công.

Action

 • Action có nghĩa là hành động. Hay còn được hiểu là hành động để chốt lại kết quả của 3 bước trên
  cau tao của aida

  Cấu tạo của AIDA

Cách Thức Hoạt Động Của AIDA Là Gì?

Mô hình AIDA hoạt động để hướng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng đến những thứ mà họ chưa biết. Từ những nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp sẽ triển khai các chiến lược để hướng khách hàng đến sản phẩm của họ.

Từ đó mô hình sẽ hoạt động theo các trình tự sau:

Bước 1: Thu Hút Khách Hàng (Attention)

 • Các doanh nghiệp thường tạo sự chú ý, tăng độ nhận diện thương hiệu của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của mình bằng các chiến lược riêng.
 • Trong đó một số hình thức để thu hút khách hàng như quảng cáo sản phẩm/dịch vụ trên truyền thông, tung ra những chương trình ưu đãi cho sản phẩm/dịch …

Bước 2: Tạo Sự Tin Tưởng Và Thích Thú (Interest)

 • Khi thành công ở bước 1, các doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm các thông tin về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó khách hàng sẽ hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Mục tiêu của bước này là giữ chân được khách hàng càng lâu càng tốt. Kể cả khách hàng chưa mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nhưng như vậy bạn đã thành công ở bước này.
 • Có một lưu ý trong bước này đối với doanh nghiệp: Lượng thông tin cung cấp cho khách hàng phải xuyên suốt và tương đồng với các sản phẩm/dịch vụ.Tránh trường hợp thông tin một đằng, sản phẩm /dịch vụ một nẻo.

Bước 3 Kích Thích Mong Muốn Của Khách Hàng (Desire)

 • Khi khách hàng đã đồng hành với bạn qua 2 bước trên, bây giờ là lúc bạn tập chung để truyền tải hết các góc độ về tính năng của sản phẩm/lợi ích của dịch vụ mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng.
 • Từ đó khai thác triệt để các insight và nhắm đúng các mục tiêu, nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.
 • Khi có sự giao thoa đồng nhất giữa lợi ích và nhu cầu sử dụng. Khách hàng sẽ muốn mình có thể được sở hữu sản phẩm/dịch vụ nhanh nhất có thể.
  cach thuc hoat dong aida

  Cách thức hoạt động của AIDA

Bước 4 Chốt Kết Quả (Action)

 • Bước này được xem là bước chốt lại kết quả. Và bước này có mang lại hiệu quả nhiều hay không lại dựa vào chiến lược call to action mà doanh nghiệp sử dụng.
 • Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể áp dụng thêm các chiến lược như chương trình ưu đãi cho sản phẩm/dịch vụ để chốt kết quả một cách nhanh chóng.

Kết Luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về AIDA và cấu tạo của nó. Hy vọng rằng các thông tin của bài viết sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn AIDA là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn ở những nội dung tiếp theo!

Thông tin được biên tập bởi: Dmamagazine.com